Gà chọi Bình Định – Giống gà nổi tiếng với lối đá cực hăng

Giống gà chọi Bình Định phổ biến

Gà chọi Bình Định là giống gà nổi tiếng từ xa xưa và được nhiều chủ nuôi săn đón nhiệt tình. Dòng gà sở hữu nguồn gốc lâu đời và gắn liền với ý nghĩa sử sách của thời các vị quan Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ. Hãy tìm hiểu nội dung bài viết sau đây của Gà Đòn Hay để khám phá giống gà nổi tiếng được nuôi dưỡng kỹ càng này nhé. 

Lịch sử gà chọi Bình Định

Gà đá Bình Định là một giống gà gắn liền với ý nghĩa lịch sử của nước ta. Giống này được nuôi trong thời Tây Sơn khởi nghĩa và được các vị quan thời bấy giờ yêu thích. Theo nhiều thông tin dân gian cho biết, các vị tướng như: Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ, Nguyễn Huệ rất yêu thích giống gà này và thường xuyên quan sát lối đá hăng của chúng. 

Lịch sử gà chọi Bình Định
Lịch sử gà chọi Bình Định

Đặc điểm của gà chọi Bình Định

Gà chọi Bình Định là giống gà nổi tiếng khi có sức chiến đấu tốt, khả năng đánh bại đối thủ nhanh chóng. Giống này còn nổi danh cả nước với sức chiến đấu hăng và những đặc điểm thể hình đẹp mắt. 

Đặc điểm chiến đấu

Giống gà chọi Bình Định được lai tạo nhiều và có những đặc tính thể chất rất tốt. Gà khi tham gia thi đấu sẽ có sức bền bỉ tốt. Không những vậy, các chú chiến kê này thường xuyên đưa ra các đòn đá chuyên nghiệp để hạ gục đối thủ nhanh chóng. Những chú gà này có khả năng chiến đấu rất tốt, thường xuyên thi đấu trong nhiều giờ đồng hồ mà sức khoẻ vẫn dẻo dai. 

Bên cạnh đó, gà đá Bình Định có khả năng thi đấu dũng mãnh, chuyên hạ gục đối thủ bằng các đòn thế. Hơn nữa, vảy gà cứng phát triển khiến các cú đá của chúng trở nên hiệu quả và có sức sát thương lớn.

Đặc điểm về ngoại hình của gà chọi Bình Định

Gà đá Bình Định có ngoại hình rất đẹp và khả năng chiến đấu tốt. Những chú gà này có chân cao, hình dáng cơ thể khỏe khoắn. Sau đây là những đặc điểm chi tiết về ngoại hình gà chiến mà sư kê có thể tham khảo. 

Lông gà

Đặc điểm của lông gà là thường có màu đen rất đẹp mắt, trên thân gà có lớp lông dày. Hiện nay, trên thị trường cũng có nhiều dòng gà có màu lông tía, xám trắng nhưng số lượng gà màu này khá ít và hạn chế. 

Màu sắc của mỏ

Hiện nay, gà đòn Bình Định này có màu mỏ trắng đặc biệt nên được nhiều sự kê ưu tiên chọn nuôi. Những chú gà mỏ trắng kết hợp với bộ lông đen bóng tạo ra vẻ đẹp hấp dẫn và được nhiều người gọi là thần kê. 

Xem thêm >> Vảy gà xấu – Đặc điểm cần chú ý khi lựa chọn chiến kê

Chân gà chọi Bình Định

Gà chọi Bình Định dòng Tây Sơn có những đặc điểm chân rất đặc trưng, vảy của chúng sẽ mang những lớp màng cứng hơn so với những giống khác. Chính vì vậy, khi thi đấu gà đánh gục được rất nhiều chiến kê khác để giành chiến thắng. Chân gà có nhiều lớp vảy vuông, sần sùi nổi lên để tăng thêm độ cứng và tạo ra các lối đá xuất thần khi thi đấu. 

Một số giống gà thường có những màu sắc chân rất đặc biệt, cụ thể như: Màu đen, trắng, vàng… khiến người nuôi bị thu hút lớn. Bên cạnh đó, giống gà này có lực chiến đấu tốt, cựa thì không quá phát triển nhưng vẫn có lực đá khoẻ để hạ gục đối thủ. 

Đặc điểm về ngoại hình của gà chọi Bình Định
Đặc điểm về ngoại hình của gà chọi Bình Định

Vóc dáng gà Bình Định

Những chú gà chọi thường có kích thước cơ thể lớn, chiều cao lên đến 30 – 40cm. Những chú gà này thường có thể lực rất tốt, có khả năng chiến đấu với nhiều dòng gà lớn. 

Dòng gà này đang có vóc dáng rất cao, chiều dài của ống chân lên tới 15cm. Không chỉ vậy, hệ cơ với đùi gà to và phát triển tạo nên lực đá khá nặng để áp đảo và hạ gục gà đối phương. Chính vì vậy, rất nhiều sư kê yêu thích dòng gà này và thường đưa chúng đến các đấu trường đá gà chuyên nghiệp để trổ tài. 

Những chú gà chọi Bình Định thường có kích thước cơ thể lớn
Những chú gà chọi Bình Định thường có kích thước cơ thể lớn

Những giống gà chọi Bình Định phổ biến 

Gà đá Bình Định là giống gà được lưu truyền từ xa xưa và có khả năng chiến đấu bền bỉ. Những chú gà này khi tham gia thi đấu sẽ hạ gục đối thủ nhanh chóng và có những tiềm năng kinh tế lớn. Một số giống nổi tiếng đang được nhiều người tìm hiểu cụ thể như: 

Giống gà Ngân Hàng

Đây là giống gà chọi Bình Định nổi tiếng xuất hiện từ những năm thập niên 90 và được nhiều sư kê chọn nuôi. Trong quá trình thi đấu, giống gà này có cơ hội chiến thắng cao và khả năng ra đòn cực đẹp mắt. Sức đá hăng của gà đã khiến nhiều người nuôi yêu thích và mỗi khi ra đấu trường chúng đều đem về thành công lớn cho chủ. 

Xem thêm >> Gà ô chân trắng, đặc điểm nhận dạng và các giống gà cụ thể

Dòng gà chọi Bình Định Bảy Quéo

Đây là giống gà đang được rất nhiều nghệ nhân chơi gà nổi tiếng tìm mua. Dòng này rất hiếm trên thị trường và có giá thành cao. Những chú gà mang trong mình đặc điểm ngoại hình bắt mắt và bộ lông bóng bẩy. Bên cạnh đó, giống gà có lực chiến đấu cao, sức khỏe tốt và dẻo dai khi ra đấu trường. 

Giống gà chọi Bình Định phổ biến
Giống gà chọi Bình Định phổ biến

Kết luận

Gà chọi Bình Định được nhiều chủ nuôi yêu thích săn đón bởi dòng này có khả năng chiến đấu cực kỳ tốt, có thể chiến đấu lại những đối thủ nặng ký trên trường đá gà. Bên cạnh đó, dòng gà chọi này cũng có sức chịu đòn cao, có thể đưa ra những cú đá tuyệt đỉnh khiến đối thủ khiếp sợ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *