Vảy gà xấu – Đặc điểm cần chú ý khi lựa chọn chiến kê

Vảy gà khai hậu mang ý nghĩa nát hậu sừng trâu

Trong giới chơi đá gà thì việc sở hữu được những con chiến kê có sức chiến đấu mạnh là điều được quan tâm hàng đầu. Một trong số đó phải kể đến cách chọn thông qua vảy gà, đây là đặc điểm quyết định đến sức mạnh cũng như giá trị gà chọi. Vậy vảy gà xấu là gì, đâu là các loại vảy gà chọi xấu không nên chọn, cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

Vảy gà xấu là gì?

Một chú gà chọi được đánh giá là chất lượng khi sở hữu được những đặc điểm nổi bật hơn so với các giống gà bình thường khác. Vảy gà là hình thái có yếu tố quyết định quan trọng đến giá trị của chú chiến kê trên thị trường gà chọi. Ngoài những vảy gà đẹp mang nhiều ý nghĩa thì kê thủ cũng cần lưu ý đến những loại vảy gà xấu tuyệt đối không nên lựa chọn.

Vảy gà xấu ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như sức chiến đấu của chú gà, chúng sẽ khó khăn trong việc chiến thắng trước đối thủ mạnh. Với các tân thủ mới chơi thì cần đặc biệt tránh chọn những chú gà có vảy gà thế xấu bởi khả năng sẽ mang lại nhiều rủi ro trong quá trình thi đấu. Hiện nay các chuyên gia đánh giá những dáng vảy gà cực kỳ xấu mà người chơi đá gà phải tránh.

Vảy gà xấu ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như sức chiến đấu
Vảy gà xấu ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như sức chiến đấu

Những loại vảy gà xấu không nên chọn

Bước đầu tiên trong chơi đá gà chính là việc lựa chọn cho riêng mình chú chiến kê có sức mạnh tốt nhất. Và vảy gà là một trong những yếu tố đánh giá chính cho thể lực cũng như khả năng chiến đấu của gà chọi mà bất kỳ kê thủ nào cũng cần phải nắm trong lòng bàn tay. Dưới đây là một số dáng vảy gà xấu mà anh em cần đặc biệt lưu ý tránh chọn:

Vảy gà khai vuông tám vảy

Khai vuông dáng vảy gà chọi có hình dạng giống với vảy “khai vương” nên nhiều anh em kê thủ lầm tưởng. Nhưng đây là loại vảy cực kỳ xấu quan sát sẽ thấy vảy của chúng có hình vuông 8 vảy đúng với tên gọi, chúng có số lượng vảy ở chân là 8. Gà này đã rất yếu, so với các giống gà chọi thường thì không quá hay, vì vậy mà gà khai vuông 8 vảy cho dù có tướng tốt cũng không nên chọn đi độ

Vảy gà khai hậu mang ý nghĩa nát hậu sừng trâu

Một trong những dáng vảy gà xấu nên tránh nữa phải kể đến dáng vảy khai hậu mang ý nghĩa là nát hậu. Anh em có thể dễ dàng quan sát được dấu hiệu nhận biết của vảy gà này với cựa cong lên phía trên, ai nhìn vào cũng thấy rất hung dữ nhưng thực chất đá rất yếu. Nếu đã sở hữu vảy khai hậu mà còn sở hữu thêm cựa sừng trâu thì đây là con gà chọi cực kỳ xấu không nên mang đi thi đấu.

Vảy gà khai hậu mang ý nghĩa nát hậu sừng trâu
Vảy gà khai hậu mang ý nghĩa nát hậu sừng trâu

Vảy gà áp khẩu 

Dáng vảy gà áp khẩu đặc biệt xấu về thẩm mỹ lẫn lối chiến đấu, là đặc điểm mà anh em chơi gà chọi thường tránh. Có thể dễ dàng quan sát được vảy của gà có chỉ đường chẻ ra và chúng được sổ từ đầu gối xuống đến chậu, hơn nữa còn có rãnh nhỏ giữa hai ngón chân. Chính vì những đặc điểm này mà chú gà rất khó khăn trong việc ra đòn để hạ gục đối thủ trong quá trình thi đấu.

Vảy gà gà kém hậu

Vảy gà chọi xấu hay tốt thì việc xem vảy là điều quan trọng hàng đầu, nếu nhìn thấy dáng vảy kém hậu thì chú gà của bạn đang cực kỳ xấu. Hàng hậu của chú gà có thể xuống tới cựa nhưng lại nhỏ và có phần yếu hơn. Vảy gà kém hậu phần lớn là các chú gà đá yếu và không có khả năng thi đấu. Con gà chọi nào có vảy này thường là gà lai nên anh em không nên chọn.

Xem thêm >> 

Dáng vảy gà xấu có thế độ tiền thiếu

Gà chọi mà sở hữu vảy độ tiền thiếu thì thường được xếp vào dạng gà đá yếu nhất trên thị trường. Nếu như gà có vảy độ tiền thiếu mà còn có thêm ngón chân ngắn và to thì sư kê có thể đánh giá được độ chiến đấu của chiến kê là cực kỳ xấu.

Những gà chọi có dáng vảy gà xấu này sẽ thì thường không có giữ được thăng bằng trong việc đứng và di chuyển. Vì thế mà gà sẽ ra đòn kém hơn và gặp nhiều khó khăn trong việc tấn công đối thủ.Gà chọi đẹp thì nên có 14 vảy ở ngón ngoại và ngón nội, bên cạnh đó ngón giữa nên có 19 vảy xếp đều với nhau.

Dáng vảy gà ém cực kỳ xấu

Một trong những dáng vảy gà xấu nữa mà anh em kê thủ nên né trong việc lựa chọn chiến kê đó chính là dáng vảy gà em. Đây là dáng vảy thường bị nhầm với vảy huyền châm bới có khá nhiều đặc điểm giống nhau. Tuy nhiên nếu quan sát kỹ thì vảy gà ém có kích thước nhỏ, là những chiếc vảy có vị trí nằm ở phía dưới hoặc ở trên cựa.

Dáng vảy gà ém cực kỳ xấu
Dáng vảy gà ém cực kỳ xấu

Kết luận

Bài đọc trên đây của Gà Đòn Hay đã cung cấp cho anh em kê thủ thông tin về các loại vảy gà xấu không nên lựa chọn để mang đi thi đấu. Là một dân chơi đá gà chuyên nghiệp bạn nên có được hiểu biết và tránh lựa chọn những chú gà có đặc điểm vảy xấu ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *