Ma Gà Là Gì? Giải Mã Sự Thật Ma Gà Cho Ai Chưa Biết

ma gà là gì

Vào khoảng 10-20 năm trước thì những câu chuyện về ma gà rất lôi cuốn và kinh dị. Chúng tạo nên những câu chuyện không có hồi kết của nhiều người trong đó có cả người miền xuôi và người miền núi. Nổi tiếng cũng không kém so với seri chuyện “Thánh Vật Sông Tô Lịch” 1 thời. Gây ra nhiều lo ngại và hệ lụy từ an ninh cho tới tinh thần của người dân. Bài viết này của GaDonhay.com sẽ cung cấp thêm thông tin cho anh em về vấn đề này nhé.

Ma gà là gì?

Ma gà là 1 hủ tục của những người miền núi, dân tộc điển hình nhất là tại Lạng Sơn. Những nhân vật huyền bí này được người dân nuôi, yểm trong nhà để phục vụ cho các mục đích của mình như để chài người, hãm hại người khác. 1 số người cho rằng nếu chủ nhà khống chế và làm chủ được những con ma này thì có thể sai khiến được chúng. Ngược lại nếu không thể làm chủ thì sẽ bị ma gà nhập và hành chết. Đã có rất nhiều câu chuyện đau lòng liên quan tới những cái chết của mọi người liên quan tới những nhân vật này. Và nếu không có sự can thiệp tuyên truyền của các cơ quan chức năng thì sự thật không bao giờ được sáng tỏ.

Thờ luyện ma gà để làm gì?

Nhiều người cho rằng những con ma xó này có thể là linh vật cũng như bản mệnh để bảo vệ gia chủ. Chúng sẽ hạn chế được những kẻ trộm cũng như các thế lực xấu bén mảng tới. Chưa kể đi kèm đó thì gia đình cũng giàu lên trông thấy. Thật sự không có gì khó hiểu khi mà nghe tiếng nhà này thờ con ma gà thì gần như chả ai dám bén mảng hay giao lưu tới. Thậm chí khi gặp ngoài đường còn phải sợ mà tránh né. Nếu tới nhà ai thì nhà đó đều sợ hãi và cầu xin không bắt, chài người nhà nó đi. 1 câu chuyện mà nghe tới đã gây ra sự sợ hãi cho nhiều người.

Ly kỳ ma gà Lạng Sơn 1 thời

Nổi tiếng nhất có thể nói tới đó là những câu chuyện liên quan tới ma gà tại khu vực Lạng Sơn. Tại đây vẫn còn khá nhiều đồng bào dân tộc đang sinh sống tại đây. Nhiều năm trước người ta vẫn tin rằng tất cả những ai ăn nên làm ra, giàu có đều luyện con ma gà trong nhà của mình. Những gia đình này sử dụng những con ma này để phục vụ mục đích của mình, hại người, chài người và tìm kiếm bảo vệ của cải. Vì thế những gia đình như vậy đều bị xa lánh, cảnh giác và nhiều người không thích.

Tuy giàu có là vậy nhưng các cô gái và gia đình của họ đều không muốn được gả vào những gia đình này. Lý do khá đơn giản là sợ hãi những con ma này. Nếu lấy về đây thì phải tiếp tục thờ cúng chúng nếu không muốn bỏ mạng. Tương tự như vậy với những gia đình có con gái xinh thì cũng không ai dám lấy vì lý do ai cũng biết. Và thường sẽ phải lấy chồng ở xa xứ vì dân quanh vùng đề phòng không muốn lấy.

Cả nhà chết vì ma gà

Đầu tiên là câu chuyện 1 cô gái được gả về gia đình nhà này. Có vẻ như là người nơi khác nên không biết gia đình nhà chồng là như thế nào. Vốn tính chịu khó tò mò cô lục tìm mọi thứ trong nhà. Thấy có 1 cái chum nên cô liền mở ra thì thấy 1 mùi bốc lại thối khắm và kèm trong đó là những con ròi bọ nhúc nhích. Cô không hiểu sao gia đình mình lại có cái chum như vậy. Lâp tức liền lấy nước sôi dội vào khi lũ dòi bọ chết thì cũng là lúc cả nhà chồng chết.

Bà già sức khỏe phi phàm khi bị ma gà nhập

Câu chuyện số 2 còn phi lý hơn khi 1 bà già hơn 70 tuổi lưng còm yếu ớt bị nhập thì không ai đuổi kịp được. Bao nhiêu trai tráng được huy động giữ bà cụ lại đều không thể bắt kịp được tốc độ của bà. Khi tới 1 bức tường khoảng cao 2m nghĩ là đường cùng thì chỉ 1 cái nhún nhẹ bà đã nhảy qua. Nghe thì khá vô lý nhưng cũng tương tự như việc kiệu chạy ấy. Kiệu thì rất nặng nhưng kỳ lạ những người khên kiệu cứ chạy mãi nhẹ như bỗng không biết mệt, phi qua tường qua sông là hết sức bình thường.

Cô gái bị ma nhập có thể ăn than nóng

Câu chuyện số 3 đó là 1 cô gái nhưng lại có thể ăn than hồng nóng bỏng cũng như trèo lên các nơi cao. Chưa kể những hành động của cô gái này khiến người ta nghĩ ngay tới bị ma gà nhập đó là tay khòm như chân gà và phát ra những âm thanh tương tự. Gia đình phải mất hơn 1 tháng mời đủ các thể loại thầy tu, khấn, mo từ VIệt sang Trung Quốc mới đuổi được con ma này đi.

Cách luyện ma gà như thế nào?

Không có thông tin cụ thể bởi không ai truyền cho người ngoài cách luyện những con ma này. Nhưng với những thông tin sâu chuỗi lại ta cũng có thể phần nào hình dung ra câu chuyện này.

Đầu tiên là chúng sẽ được luyện trong lu hoặc trong chum và được đặt tại góc nhà. Các góc này phải là góc tối và nơi khá kín ở trong nhà. Sau đó cứ 1 thời gian thì chủ nhà sẽ phải bỏ 1 con gà vào để chế ngự con ma này và khiến chúng nghe lời. Đổi lại những con ma không quậy phá và âm thầm bảo vệ gia chủ cũng như giúp gia chủ ăn nên làm ra, nhiều tiền nhiều của.

Còn thực tế sâu sa có bùa chú hay các nghi lễ nào không thì không một ai biết hoặc nếu có thì chỉ truyền trong nhà. Và dần dần về sau chúng sẽ bị thất truyền do không được tuyên truyền mê tín dị đoan.

Cách nhận biết nhà có ma gà

Theo như nhiều người miền núi, dân tộc Tày, Nùng thiểu số Lạng Sơn kể lại thì có những đặc điểm sau để nhận biết nhà đang có thờ con ma này.

  • Nhà cửa sạch sẽ không có mạng nhện bởi gà là khắc tinh của nhện, rết nên gần như chúng không dám bén mảng tới.
  • Nhà giàu có ăn nên làm ra bí ẩn không giao lưu với ai.
  • Thường xuyên bị ma gà nhập mà không biết phải làm thế nào, không trục suất được chúng ra ngoài.
  • ….

Tất nhiên còn nhiều đặc điểm nữa nhưng giờ người ta cũng không nói nữa. Vì đơn giản nói ra cũng mấy người tin đâu.

Ma gà có thể làm gì?

Ngoài việc bảo vệ gia chủ tránh trộm cướp như phía trên thì còn có những khả năng khác nữa.

  • Nhập vào người khác khiến họ có thể làm điều phi thường như tăng sức khỏe, chạy nhanh, điên loạn…
  • Trù ẻo chài người khác và khiến họ không bình thường. Nặng hơn có thể bị ma gà nhập đến chết.
  • Khiến cho vật nuôi đang khỏe mạnh bị ốm bệnh bỏ ăn và sau đó cũng nghẻo nghèo ngheo.

Ma gà có thật hay không?

Tất nhiên đây cũng chỉ là câu truyền đồn thổi truyền miệng của những người dân tộc thiểu số mà thôi. Ai cũng biết rằng tại đó lạc hậu như thế nào và những sự việc không thể giải thích được thì người ta đổ cho ma quỷ thần phật. Thời đại 2021 rồi rất nhiều thứ đã được làm sáng tỏ chứ không phải chỉ vì những con mà gà ở trong chum này. Bạn sẽ nghĩ sao nếu chỉ nuôi 1 con ma trong chum mà có thể ăn nên làm ra giàu có? Vậy những người quanh năm lao động khổ sở giờ tất cả đi nuôi thì sẽ được giàu có hết hay sao? Vậy lúc đó ai làm công nhân, ai đi làm hay tất cả đều giàu rồi thì không cần ai làm gì cả?

Những câu chuyện này có lý do của nó để vấn được lưu truyền. 1 phần là do tín ngưỡng của người dân tộc nên nhà nước vẫn để chúng tồi tại ở 1 mức nào đó chứ không phải xóa sổ luôn từ từ. Ngoài ra sự bí hiểm của chúng sẽ giúp những người tò mò tìm hiểu thêm về những phong tục tập quán của người dân tộc. Và thúc đẩy những du lịch, văn hóa, khám phá…

Dù là bất cứ lý do gì cũng không nên tin và sợ vào ma gà nhé. Hãy sống tốt, làm nhiều việc thiện, tích đức, ăn uống thể thao khỏe mạnh thì bất chấp tất cả mọi thứ. Nếu như ngay trong tư tưởng đã sợ sệt ốm yếu thì không làm gì cũng chết chứ đừng nói ma quỷ nào được. Thần hồn nát thần tính sẽ khiến chúng ta không thể làm gì khác được đâu nhé.

Gadonhay.com tiếp tục thông tin tới anh em về những con ma gà xứ Lạng Sơn này. Và nắm được chúng có thật hay không? Nếu bạn cón nghe câu chuyện nào khác về chúng hãy cứ comment xuống kể cho anh em nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *