Gà Phu Là Gì? Cách Chọn Gà Phu Chuẩn Xác An Toàn

Gần như ai nuôi gà cũng phải biết tới khái niệm gà phu. Chúng đóng góp công sức không nhỏ để tạo nên những chiến kê đại tài nhưng công sức ấy thường bị xem nhẹ. Và trong cách chơi và nuôi gà hiện tại thì chúng cũng mất dần đi tầm ảnh hưởng của mình khi xuất hiện những con gà giả y như thật. Nhưng liệu những con gà này có thật sự chấm hết trong những năm sau hay không?

Gà phu là gì?

Gà phu là những con gà được chọn để làm đối thủ tập luyện cho gà kết của chủ nhân. Chúng sẽ trở thành những “bao cát” đúng nghĩa để cho gà kết tập đánh đấm đá rèn luyện sức khỏe, sức bền và đòn đánh. Những con gà này cũng được phép đánh lại khi cần thiết theo khả năng của chúng nhưng đa phần là không ăn thua. Chúng góp phần tạo nên những ngày tháng luyện tập và sự thành công của gà đòn hiện nay.

Gà phu mã mái nhìn chuất đúng gà để tập luyện
Gà phu mã mái nhìn chuất đúng gà để tập luyện

Nếu không có gà phu thì gà không biết tập luyện cùng ai và nếu không chọn đúng đối thủ tập phù hợp thì khả năng oẳng, chấn thương là khá cao.

Công dụng của gà phu

Như đã nói bên trên thì những con gà này sẽ trở thành bao cát, bạn đồng hành cùng tập luyện và chiến đấu. Chúng có thể được nuôi dưỡng và luyện tập cùng với gà kết mỗi ngày. Nhờ đó mà tăng được sức bền, lực đá và độ dẻo dai của chiến kê. Thay vì đi tìm những đối thủ khác với độ rủi ro cao về vỡ đòn, rụng lông hay các chấn thương nghiêm trọng về mắt, chân cựa thì lựa chọn những con gà chọi phu an toàn hơn rất nhiều. Hiếm khi những trận đấu tập này gây ra sự chấn thương của gà kết quả vì thế cũng khá là yên tâm.

Chiến kê gà phu chuyên làm nền cho gà khác
Chiến kê gà phu chuyên làm nền cho gà khác

Ngoài ra thì những con gà này cũng chính là phép thử cho chủ nhân biết được xem gà kia có đá hay hay không? Nếu không đá hay thì nhanh chóng hóa kiếp để đỡ mất thời gian. Ngược lại nếu phát hiện cá thể đá hay thì thay đổi chế độ ăn uống chăm sóc để giúp chúng đạt hiệu quả tốt nhất.

Tuy nhiên nhược điểm khi giao chiến với những chú gà phu đó là dễ lầm tưởng về năng lực của gà kết. Đa phần sẽ chọn gà bao cát yếu hơn nên sẽ lấn áp cả đòn đánh và lối đánh. Do đó chủ nhân nếu không test kỹ với nhiều con khác nhau sẽ tưởng rằng con của mình phẩm chất khá. MỘt dạng ảo tưởng sức mạnh với gà của mình nên dễ có những đánh giá sai lầm. Nó cũng giống như Việt Nam đá vào Lào, Campuchia thì ngon tưởng mình là hay nhưng khi ra châu Á thì mới biết như thế nào. Vì thế việc lựa chọn gà tập luyện rất quan trọng để đảm bảo cả về nhìn nhận và nâng cao phẩm chất gà.

Cách chọn gà phu đúng chuẩn an toàn

Chọn gà phẩm chất cao quá thì hại gà kết còn thấp quá thì chênh lệch sức mạnh. Vì thế cũng cần phải chú ý khi chọn chiến kê phù hợp để làm gà tập luyện. Nếu chọn không đúng sẽ mang tới tác dụng ngược gây hại gà của mình.

Gà phu cũng có thể làm gà chọi thịt
Gà phu cũng có thể làm gà chọi thịt

Cân nặng, chiều cao ngang hoặc thấp hơn

Tốt nhất là nên chọn những con gà có cân nặng và chiều cao bằng hoặc thấp hơn gà kết. Khi đó thì chúng khó tận dụng những ưu thế này để tạo nên lợi thế khi chiến đấu gây tổn thương cho gà của mình. Dễ tạo ra các vết thương, đòn đánh nặng khiến gà quá đau lâu hồi phục. Chỉ nên chọn bằng hoặc thấp hơn 1 chút sẽ không tạo sự chênh lệch đáng kể. Cao quá hoặc thấp quá đều không tốt khi giao chiến.

Gà tơ hoặc gà non

Những con gà phu tốt nhất là nên là những con gà tơ có độ tuổi vừa phải hoặc chí ít bằng trạng với gà chính. Nếu quá ít tuổi thì non không đủ lực mà nếu quá già thì chắc chắn gà kia sẽ bị đòn đau mà bỏ chạy vỡ đòn. Đây là điều mà nhiều sư kê chưa thật sự chú ý khi lựa chọn gà tập luyện. Và hậu quả nặng nhất sẽ là gà bị vỡ đòn sợ mã gần như khó có thể chiến đấu được nữa.

Chọn kỹ gà chọi phu để tập luyện an toàn nhất
Chọn kỹ gà chọi phu để tập luyện an toàn nhất

Quấn cựa, bịt mỏ

Cựa gà thứ vũ khí nguy hiểm khi chỉ trong giây lát có thể khiến gà dính đòn mất mắt hoặc đau quá bỏ chạy. Có nhiều trường hợp vần hơi vần đòn không bịt cựa dẫn tới bị ăn cựa. Nếu may mắn không sao thì tốt còn nếu không may bị ăn cựa mù mắt thì phải chịu thôi. Ai bảo không chuẩn bị cẩn thận để rồi tèo teo teo.

Gà chưa qua tập luyện

Sẽ tốt hơn cả khi chọn gà phu chưa qua tập luyện sâu về om bóp vần vò. Khi đó thì chúng cũng same same hoặc thua kém gà chính chút nên dễ dàng tập hơn. Hạn chế những chấn thương không đáng có khi tập luyện. Chính vì lẽ đó mà hiếm khi lựa chọn những con gà bao cát để tập đã có thành tích hoặc qua đòn lối kỹ càng là vậy.

Vần với gà phu cần chú ý điều gì?

Khi muốn vần hơi vần đòn áp dụng cho tất cả những con gà nói chung thì hãy chú ý bịt mỏ bịt cựa. Chúng sẽ mang tới độ an toàn cực cao cho chiến kê của chúng ta. Khi đó thì hạn chế các chấn thương nặng như vỡ mỏ, gãy mỏ hay mất mắt do gà phu gây nên. Ngoài ra thì cũng chú ý thời gian các trận vần hơi và vần đòn sao cho hợp lý. Đi kèm đó là chế độ nghỉ ngơi chăm sóc giữa những trận đòn tập luyện này. Có như vậy thì mới thực sự tốt cho chiến kê của chúng ta.

Gà chọi phu không cần quá xuất sắc
Gà chọi phu không cần quá xuất sắc

Mức giá gà phu bao nhiêu?

Giá của con gà này thì ngang với gà thịt hoặc cao hơn 1 chút. Mức giá phổ biến từ 300 nghìn cho tới 500 nghìn/con. Nếu như chưa có đối thủ luyện tập thì anh em cũng có thể tìm mua những con gà này để làm đối thủ cho chiến kê của mình. Khi đã thấy cứng cáp hơn thì có thể thử sức với những con gà khác phẩm chất cao hơn của những anh em nuôi gà khác. NHưng nên chú ý chỉ dừng lại ở mức độ tập luyện mà thôi.

Với chia sẻ của chúng tôi Gadonhay.com hy vọng anh em đã biết gà phu là gì và cách chọn như thế nào. Hãy chọn cho mình 1 chiến kê như vậy để mang tới sự thuận lợi hơn khi luyện tập và giao chiến nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *