Đánh Giá Gà Mồng Vua Tốt Hay Xấu Có Nên Nuôi Không?

Gà mồng vua không được đánh giá cao bên gà đòn nhưng với gà cựa thì lại khác khi mào này không vấn đề gì cả. Nhiều sư kê vẫn nuôi chúng và dành được những trận thắng quan trọng. Vì thế nếu anh em có dòng gà này thì cũng không cần quá lăn tăn nhé. Cứ thế mà nuôi mà chiến thôi chứ cũng không quá quan trọng vấn đề nào khác.

Gà mồng vua là gì?

Nhiều anh em chưa phân biệt được các loại mào gà nói chung và mào vua nói riêng. Vì thế trước tiên chúng ta cần phải nhận diện chúng là gì đã nhé.

Gà mồng vua – Sicilian Buttercup – là mồng gà có hình gần giống vương miện của vua. Vì thế chúng được gọi với cái tên như vậy. Ngoài ra thì cái tên phổ biến không kém là mào vua nữa nhé. Đây cũng là tên để chỉ 1 loại gà Sicilia có nguồn gốc từ đảo Sicilia của Ý.

Gà mồng vua hay còn gọi là gà mào vua với mào nhìn khá sợ
Gà mồng vua hay còn gọi là gà mào vua với mào nhìn khá sợ

Ngoài mồng vua còn có mào cờ, mào sít, mào dâu, mào trích… đủ thể loại khác nhau mà tùy từng dòng gà sẽ có những người chơi và không. Cái này tùy thuộc vào cách chơi và kinh nghiệm chơi của từng người.

Gà mồng vua tốt hay xấu?

Khi đã là gà nòi thì không có khái niệm tốt xấu mà người ta xét xem chúng ảnh hưởng tới các trận đá gà như thế nào. Tùy từng dòng gà và mục đích chơi mà tốt xấu được tính khác nhau.

Với gà cựa

Gà cựa thì mào gà, mồng gà không quá quan trọng. Người chơi cũng không có thói quen nhìn mào gà mà chọn gà. Chưa kể là chúng cũng không góp phần nhiều vào khả năng thắng thua. Với việc sử dụng các loại cựa sắt, cựa dao để tăng tính sát thương thì dù là mồng nào thì cũng chịu sức sát thương gần như nhau. Chỉ 1 đòn đánh có thể khiến gà có thể bị hạ gục 1 cách nhanh nhất. Lúc đó thì chả có cơ hội là mào cờ, mào vua, mào sít hay gì cả. Vì thế mà nếu gà cựa có mồng vua thì cũng không vấn đề gì nhé.

Gà đòn thì ít có chiến kê mào vua
Gà đòn thì ít có chiến kê mào vua

Có rất nhiều chiến kê đá hay sở hữu mồng vua và được chơi nhiều ở các sới lớn như gà C1, sới gà THomo với nhiều sư kê kinh nghiệm. Họ đều là những bậc thầy trong lĩnh vực này nên họ mà chơi thì chả có lý do gì mình không chơi cả.

Với gà đòn

Gà đòn thì khác khi từng đặc điểm trên cơ thể đều có thể ảnh hưởng tới tỉ lệ thắng thua của gà. Mồng gà càng lớn thì độ nhanh nhẹn càng kém và linh hoạt càng thấp tương ứng. Khi đó thì không đủ độ nhanh thì rất có thể sẽ bị ăn đá từ gà đối thủ. Con nào mào càng nhỏ càng nhanh và ngược lại mào càng lớn càng chậm. Hãy thử đội mũ bảo hiểm lên trên đàu và di chuyển qua lại so với không đội xem cái nào nhanh hơn. Khi đó chúng ta có thể hình dung ra được kích thước mào gà quan trọng như thế nào.

Đó là lý do vì sao gà đòn người ta ít chơi mào vua, mào cờ, mào đổ mà đa số là mào công, mào sít, mào trích. Thậm chí gà có mào càng to như mào vua, mào cờ còn được cho là gà pha, gà lai chọi nữa.

Với gà cảnh

Gà cảnh thi chúng chỉ ảnh hưởng tới vẻ đẹp mà thôi. Mào càng to càng đỏ thì càng đẹp kết hợp với tổng thể con gà ở form dáng, màu lông, chất lông như thế nào. Xét về yếu tố này thì càng nhiều sẽ là càng tốt. Anh em chơi gà cảnh không cần quá quan tâm với những con gà mào vua.

Gà cảnh thì mào nào cũng được vì chúng không có tác dụng khi chiến đấu hoặc bất lợi khi chiến đấu
Gà cảnh thì mào nào cũng được vì chúng không có tác dụng khi chiến đấu hoặc bất lợi khi chiến đấu

Vì sao gà chọi mào vua lại là nhược điểm?

Nhiều người không thích khi chiến kê của mình là gà mào vua? Lý do là vì sao nhỉ? Không thể thiếu các lý do bên dưới đây.

Độ linh hoạt kém

Kích thước lớn của mào gà không cho phép chúng linh hoạt đầu cổ cao. Khi đó khả năng phán đoán, né tránh sẽ chậm hơn so với những con gà khác. Tuy nhiên nếu chiến kê của bạn thuộc loại xuất sắc thì việc này không quá quan trọng. Tương tự như vậy với mào cờ hoặc mào đổ nhé.

Dễ chảy máu

Phần mào gà tập trung khá nhiều mao mạch máu nên đó là vì sao lúc nào chúng cũng đỏ ửng. Khi bị mổ tấn công nhiều máu sẽ mất nhiều hơn tại vị trí này. Mào càng to càng dễ bị tấn công và chảy máu. Vì thế mà những con gà chọi mào vua thường sẽ dễ be bét máu khi giao chiến hơn trong cùng 1 khoảng thời gian.

Gà chọi mào vua dễ bị đánh tổn thưởng ở mào gà.
Gà chọi mào vua dễ bị đánh tổn thưởng ở mào gà.

Tính thuần chủng

Gà nòi đòn không có mồng vua hoặc nếu có thì gần như bị coi là gà pha, gà lai tạp nên phẩm chất kém. Sư kê kinh nghiệm sẽ rất ít khi chọn dòng gà nòi đòn có mào vua thậm chí mào cờ. Nhưng nếu là gà cựa, gà cảnh, gà tre thì lại không vấn đề gì cả.

Gà mồng vua hay gặp ở gà nào?

Hầu như tất cả các dòng gà đều có thể xuất hiện loại mào gà này. Từ gà cảnh, gà thịt cho tới gà đá, gà tre… Tuy nhiên gà đòn, gà nòi đòn thì lại rất ít hầu như không có.  Những sư kê kinh nghiệm có thể thấy ngoài sới sạch bóng những con gà có mào kích thước lớn. Mà nếu có thì chúng khó lòng dành được chiến thắng khi các trận đánh kéo dài thời gian. Vì thế nếu gà đòn mà là mồng vua thì anh em cũng nên cân nhắc nếu đòn lối không thật sự xuất sắc thì tốt nhất là không nên nuôi.

Xử lý gà mồng vua ra sao?

Nhiều người có gà hay nhưng không may khiếm khuyết phần mào muốn thay đổi chúng. Họ lựa chọn bằng cách cắt mào hoặc buộc để chúng tự bị hoại tử mà chết. Tuy nhiên cả 2 cách này đều không hiệu quả. Chúng để lại sẹo và rất có thẻ sẽ bị rách vết thương khi giao chiến. Nhất là gà đòn thì việc bị đánh quá nhiều vào 1 vị trí sẽ bị rách khi các sẹo độ đàn hồi không có. Khi đó thì chúng mất máu nhiều hơn so với bình thường.

Mào vua nhỏ thì cắt còn không thì cứ để nguyên trạng bởi cắt chảy nhiều máu và hại gà.
Mào vua nhỏ thì cắt còn không thì cứ để nguyên trạng bởi cắt chảy nhiều máu và hại gà.

Tuy nhiên nếu chúng quá xuất sắc hoặc là gà kết hoặc thích nuôi chủ nhân vẫn có thể lựa chọn cách này. Tốt hơn hết là dùng chun buộc để mồng gà tự hoại tử và rụng đi. Còn sử dụng kéo cắt thì đòi hỏi bạo tay đi kèm vệ sinh làm sạch tốt nếu không muốn chúng bị nhiễm trùng và nặng thêm.

Gà chọi nên chọn gà mồng nào?

Rõ ràng những mồng kihcs thước quá lớn đều không phải là lựa chọn tối ưu. Chúng ta nên chọn các loại mồng nhỏ để linh hoạt phần đầu cổ để né tránh đòn tốt hơn. Khi phải đội 1 cục thịt trên đầu thì cũng đừng mong chúng nhanh mặt nhanh đòn. Thay vào đó nếu là cục thịt nhỏ hơn thì việc này lại khá là đơn giản. Vì thế luôn ưu tiên những con gà mồng nhỏ ngay từ khi khâu chọn gà từ nhỏ nhé.

Những mồng gà nên chọn là mào dâu, mào trích, mào sít… vừa phải. Có rất nhiều chiến kê mào này đá hay như Xám Messi, Xám Búa Tạ, Xanh Danh mồng trích…

Gadonhay.com chia sẻ những thông tin liên quan tới gà mồng vua. Hy vọng rằng anh em đã có thêm những thông tin kiến thức liên quan tới mào gà này. Nếu cần tư vấn, trợ giúp hay đặt câu hỏi cứ liên hệ ngay với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *