Chọn Gà Mái Mỹ Siêu Rặc F1 Hay Thuần Chủng?

gà mái mỹ F1 siêu rặc

Gà mái Mỹ được nhiều người lựa chọn để nhân giống ra những chiến kê đẳng cấp. Khỏi nói ai cũng biết “chó giống cha, gà giống mẹ” nên nhiều anh em rất để ý kỹ lưỡng về cái này. Chọn được gà mái chuẩn thì gần như đã thành công 1 nửa trong quá trình nhân giống. Chính vì lẽ đó mà hãy cố gắng để tìm mua và chọn được con mái tổ chất lượng theo đúng tiêu chuẩn và kinh tế của mình.

Nguồn gốc gà mái Mỹ

Thực chất tên gọi như vậy để chỉ chung cho các dòng có xuất xứ từ Mỹ mà thôi. Bởi trong dòng này có vô số các dòng khác nhau nữa. Chúng được nhân giống đa dạng với nhiều chủng loại nên nếu chỉ nói dòng từ Mỹ rất khó xác định đó là các dòng nào. Đây là dòng gà chọi gần như nổi tiếng khắp thế giới bởi phẩm chất tuyệt vời của mình. Đó là lý do tại sao chúng được nhiều người yêu thích khi lựa chọn cả ở Việt Nam và nhiều nơi khác nữa.

Gà mái Mỹ bao gồm những dòng nào?

Như đã nói bên trên thì có tới hơn chục dòng gà chọi Mỹ nhưng với gà mái thì chỉ chuộng 1 số dòng cơ bản mà thôi. Bên dưới đây là những dòng gà được yêu thích nhất với xuất xứ từ Mỹ mà anh em có thể tìm và tham khảo nhé.

Gà mái Asil Mỹ

Nổi tiếng bậc nhất phải nói tới các dòng gà liên quan tới Asil. Đây là dòng gà gốc từ Asil Ấn Độ sau đó được nhân giống ra vô số các dòng khác nhau. Dưới bàn tay của những nghệ nhân gây giống có kỹ thuật, bài bản cao cho ra các hậu duệ của Asil cực kỳ đẳng cấp. Đặc điểm của dòng này là kích thước lớn với khả năng chịu đòn siêu hạng và sức bền tốt. Nếu biết phát huy những ưu điểm đi kèm với chọn lọc chắc chắn mang tới những chiến kê đại tài.

Gà tre mái siêu Mỹ

Những con gà Mỹ được lai tạo với gà tre, gà rừng Cuban tạo nên những chiến kê đẳng cấp. Chúng có độ lì lợm của gà Mỹ và tốc độ tuyệt vời của dòng gà tre. Nhờ đó mà cũng thành danh trên những sới gà khắp thế giới như Thomo, Sv388 hay Mexico, Phillippin… Trọng lượng và vóc dáng của chúng nhỏ hơn rất nhiều so với các dòng chuẩn.

Gà mái siêu mỹ F1

F1 ở đây là lai tạo giữa gà siêu rặc và 1 cá thể gà nào khác tạo ra những hậu duệ f1 đẳng cấp. Chúng chọn lọc được những tính trạng tốt của gà bố, gà mẹ để tạo nên những chiến kê đại tài. Tất nhiên chủ nhân vẫn phải trải qua nhiều lần chọn lọc mới có thể sở hữu được các hậu duệ F1 phù hợp với mục đích nhân giống của bản thân mình.

Gà mái Mỹ Kelso

Kelso là dòng gà Mỹ gần như nổi tiếng nhất thế giới. Chúng cùng với gà Mclean Hatch tạo nên danh sách dòng gà Mỹ cực kỳ chất lượng. Dòng này được nhà nhân giống Kelso tạo ra vào những năm cuối của thế kỷ trước. Nếu chọn được con giống chuẩn thuần chủng Kelso nhập từ Mỹ về thật sự quá đẳng cấp. Tuy nhiên thì mức giá của chúng chắc chắn là không hề dễ chịu.

Gà mái Mỹ Hatch

Như dòng Kelso nhưng khi chọn gà mái thì dòng Hatch này lại không được quá nhiều người lựa chọn. Cũng không hiểu vì sao nhưng có thể do ít ra chiến kê hay hoặc khó tìm hoặc nhiều lý do khác. Tuy nhiên nếu muốn biết thì hãy tự lựa chọn cho mình 1 chiến kê xem sao nhé.

Gà mái Mỹ và một số thuật ngữ liên quan

Khi tìm hiểu về dòng gà mái này thì đừng bỏ qua 1 số thuật ngữ liên quan. Chúng sẽ giúp anh em rất nhiều khi chọn những chiến kê tương ứng phù hợp đấy nhé.

 • Gà siêu Mỹ là những con có độ thuần chủng cao như siêu trứng thì là gà đẻ nhiều trứng rồi.
 • Gà Mỹ rặc là những con có tỉ lệ thuần chủng 100%.
 • Mỹ nhập nghe tên đã biết được nhập từ Mỹ hoặc nước ngoài nói chung.
 • Gà F1 là hậu duệ của gà thuần chủng bố mẹ là F0.
 • Gà 1 máu tức là thuần chủng F0. Tương tự 2 máu là gà đã lai một dòng máu khác.
 • … Đang update thêm ….

Gà mái Mỹ có gì hay mà chọn?

Tất nhiên hẳn nhiều người thắc mắc là những chiến kê dạng này có gì hay ho mà chọn đúng không. Tất nhiên phải có những ưu điểm để nhiều người bỏ tiền mua chứ. Bên dưới đây là những ưu điểm từ dòng gà chiến kê đẳng cấp này.

Thiện chiến thông minh

Khó có thể có dòng nào gà đá cựa mà thông minh thiện chiến như gà Mỹ. Chúng được mệnh danh là dòng gà thông minh tinh quái. Có khả năng xoay chuyển lối đánh theo đòn của đối thủ. Đấy gọi là sinh thế nổi danh trong kinh kê. Chưa kể 1 số loại còn chỉ đánh vào đầu nơi tập trung nhiều não bộ quan trọng. Không cần tốn nhiều sức, nhiều cú đánh nhưng cứ đầu mà dã thì quả thực là chất lượng hơn số lượng.

Tốc độ nhanh mạnh khỏe

Và tất nhiên 1 điều nữa của dòng gà hay gần bậc nhất thế giới là tốc độ và sức khỏe. Chúng có tốc độ khá cao khi trong 1 cú dậm nhảy tung ra nhiều cú đá liên tiếp. Chỉ cần 1 trong các cú đá này mà trúng đối thủ thì chắc chắn sẽ ăn cựa của gà đối thủ. Vì thế mà thường dành chiến thắng trong các giải đấu, đá gà quan trọng.

Khó bị đâm trúng phổi

1 lý do nữa khi chọn gà mái Mỹ siêu rặc thuần chủng đó là khó bị đâm trúng phổi và hạ gục. Cấu trúc lồng ngực của gà Mỹ có phổi nằm sâu bên trong khoang ngực vì thế rất khó để đâm xuyên qua đây và vào phổi và gục tại trận. Khả năng bị knock out và đòn cáo cũng thấp hơn nhé.

Và còn vô số những lý do khác nữa mà người ta chọn gà mái Mỹ. Người ta nói “chó giống cha, gà giống mẹ” nên lựa chọn gà mái cũng là điều hết sức bình thường.

Giá gà mái siêu Mỹ bao nhiêu tiền?

Mức giá khá đa dạng từ vài trăm nghìn cho tới vài triệu cũng có mà chục triệu cũng có. Nhìn chung thì tiền nào của nấy nên khách hàng cũng không nên quá lăn tăn về mặt giá thành.

 • Vài trăm nghìn là mức giá gà giá rẻ, gà lai Mỹ phẩm chất không còn được giữ nguyên vẹn nữa.
 • Vài triệu là gà mái tre siêu Mỹ, gà F1 được sinh sản tại Việt Nam hoặc các nước láng giềng.
 • Gà chục triệu hoặc hơn là mức giá của gà chuẩn nhập từ Mỹ đảm bảo tông dòng nguồn gốc xuất xứ. Gà này giá cao nhưng yên tâm về nguồn gốc hơn cả.

Tùy theo từng yếu tố mà có thể mức giá gà mái Mỹ nhập, Mỹ rặc khác nhau.

 • Độ thuần chủng càng cao mức giá càng cao.
 • Mua của trại lớn thì giá cao hơn trại bình thường.
 • Vẻ đep thẩm mỹ của gà như thế nào? Cần biết cách chọn gà tương ứng.
 • ….

Mua gà mái Mỹ F1, siêu rặc cần chú ý điều gì?

Khi mua thì chắc chắn nguồn gốc là yếu tố cực kỳ quan trọng. Và cũng không nên quá kỳ vọng về dòng gà này vì nhiều lý do khác nhau.

Nguồn gốc

Khó có thể tìm được nơi bán gà nhập trực tiếp từ Mỹ. Đơn giản là thủ tục và nơi bán như thế nào có thực sự chuẩn hay không? Cũng giống như gà chọi Việt có đủ loại thì gà Mỹ cũng thế. Phải chọn được những con từ trại lớn mới có tiếng và chất lượng. Hơn nữa đi kèm đó là giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ bla bla…

Đại đa số các loại gà mái Mỹ nhập thì là gà sinh sản trong nước hoặc nhập của các nước láng giềng. Tức là tông dòng đã không còn đảm bảo như gà mái nhập trực tiếp từ Mỹ rồi. Làm sao ta biết được đó là dòng gà rặc hay F1 thuần chủng? Vì thế lựa chọn nơi bán và nguồn gốc cực kỳ quan trọng.

Thổ nhưỡng

Cho dù mua gà trực tiếp từ Mỹ giấy tờ tông dòng chuẩn chỉ nhưng cách nhau nửa vòng trái đất liệu về tới VIệt Nam có quen khí hậu hay không? Không quen khí hậu thì việc bị chết hoặc còi cọc cũng là điều bình thường. Chưa kể thức ăn bên đó ăn 1 kiểu về Việt Nam ăn một kiểu thì như thế nào. Vì thế đôi khi mua gà mái Mỹ F1 hay gà lai lại còn dễ chăm dễ nuôi hơn gà chuẩn từ Mỹ đấy.

Cẩn thận lừa đảo

Trên mạng có vô số những người bán và tỉ lệ lừa đảo cũng nhiều. Vì thế nếu không cẩn thận thì việc dính lừa đảo là hết sức bình thường. Những nơi nên hạn chế mua là Chợ Tốt vì trên này thượng vàng hạ cám. Mua trên facebook thì nên tìm nơi chất lượng uy tín để mua. Đặc biệt là các trại gà lớn thì việc họ có giống tốt giống quý là điều bình thường. Đi kèm với đó là may mắn và cái duyên của chủ mới có thể mua được gà chất.

Với những thông tin của Gadonhaydotcom về dòng gà mái Mỹ này hy vọng rằng anh em đã có thêm đôi chút kinh nghiệm về cách nuôi, chăm sóc và chọn lọc. Nếu cần thêm tư vấn, trợ giúp thì hãy comment xuống bên dưới để được tư vấn hoặc chia sẻ kinh nghiệm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *