Gà Mã Lại Là Gì ? Gà Mã Lại Có Đá Hay Không Có Nên Nuôi?

Gà mã lại không quá phổ biến nên cũng không được đánh giá cao. Nó không giống như những con gà hiếm nhưng quý mà ở đây đã hiếm lại không quý. Sở dĩ như vậy vì người ta thấy rằng chúng đa phần là những chiến kê chưa có thành tích nổi bật, chưa đá hay. Chính vì lẽ đó nếu anh em đi đá thì sẽ rất ít khi chiêm ngưỡng những con gà này. Nhất là ông nào quan tâm tới màu mạng phong thủy thì lại càng không. Lý do để giải thích cho vấn đề này là gì? Hãy xem những thông tin bên dưới đây từ Gadonhay.com !

Gà mã lại là gì?

Gà mã lại hay còn được biết tới tên gọi là gà mã mái là những chiến kê có màu sắc bộ lông giống với gà mái. Chúng sở hữu những màu như màu bịp nâu, ó hoặc màu đen là phổ biến nhất. Kiểu như kiếp đàn ông thân xác đàn bà ấy. Vì thế mà nhiều người không thích vì chúng kiểu đồng bóng hoặc yếu đuối ra sao ấy. Nếu như không nhìn đầu mặt, phom dáng tổng thể chỉ nhìn màu lông thì có lẽ 90% anh em nghĩ rằng đó là những con gà mái.

Gà đá mã lại là gì?
Gà đá mã lại là gì?

1 số người thì lại cho rằng gà mã lại là những con gà Malay thuộc Malaysia. Tuy nhiên cách giải thích này không quá hợp lý trong trường hợp này anh em ạ.

Cách nhận biết gà mã lại như thế nào?

Không chỉ là màu lông mà còn 1 số đặc điểm khác nữa để anh em nhận biết dòng gà này nhé.

  • Màu lông mã mái như đã nói ở trên như bịp, ó hoặc nâu, ô…
  • Lông đuôi xòe ra như hình quạt tròn.
  • Lông bờm, lông mã ngắn xòe ra như hình bầu dục.
  • Đuôi dạng lông tròn xòe dạng đuôi tôm như không kiểu cầu vồng như gà thông thường.
Gà đá mã lại mã mái phân biệt
Gà đá mã lại mã mái phân biệt

Những màu phổ biến nhất của gà mã lại mã mái

Tất nhiên thì những còn gà màu này không nhiều. Số lượng khá ít nên để kiếm được hình minh họa về chúng không hề dễ. Tuy nhiên mình sẽ cố gắng tìm những màu lông gần tương tự để anh em được biết nhé.

Gà ó mã lại

Màu lông ó chính là màu của những con chim ó tức là màu nâu nhé anh em. Nếu anh em đã từng nhìn thấy diều hâu, đại bàng thì màu của chúng gần như thế. Màu ó thì không được gọi nhiều ở miền Bắc mà chủ yếu xuất hiện ở miền Nam mà thôi. Đặc biệt thì những màu này xuất hiện nhiều hơn trên gà tre, gà cựa. Còn với gà đòn số lượng còn ít hơn nữa.

Gà tre mã lại màu lông ó
Gà tre mã lại màu lông ó

Gà bịp mã mái

Cũng có màu gần tương tự như gà màu ó nhưng chúng là màu nâu là tone màu chủ yếu trên cơ thể. Trên phần màu nâu này có thể xuất hiện thêm 1 số màu gợn gợn khác như gợn trắng hoặc gợn bông nhưng chỉ lấm tấm mà thôi. Chi tiết anh em xem ảnh sẽ thấy rõ nhé.

Gà ô mã mái

Gà màu đen cũng là màu gà phổ biến của gà mái. Những ocn gà mái thì không có màu lông đẹp như gà trống. Ngay cả gà màu đen thì cũng chỉ là 1 màu đen hơi bóng chứ không bóng bẩy nhiều màu sắc hiệu ứng đi kèm. Với gà màu này thì cũng chưa biết như thế nào nhưng có thể được đánh giá cao hơn 2 màu bịp và màu ó.

Gà tre mã lại ô mã mái
Gà tre mã lại ô mã mái

Gà mã lại có đá hay không?

Anh em nên nhớ rằng màu lông gà hiện tại không quá quan trọng như trước nữa. Chúng khó có thể đánh giá được 1 chiến kê đá hay thông qua màu lông được. Nó cũng giống như chúng ta không thể phân biệt được ai đá bóng hay thông qua màu da cả. Tuy nhiên thì theo từng dòng gà vẫn có 1 sự phân biệt khá là rõ và không phải ngẫu nhiên người ta không đánh giá cao dòng này. Dưới đây là 1 số góc nhìn từ phía chúng tôi.

Gà bịp mã mái
Gà bịp mã mái

Như bên trên đã nói thì màu lông gà giờ không thể nói lên độ hay của gà. Cái này đúng nhưng chưa đủ lắm vì gà màu nào cũng có thể là gà đá hay. Tuy nhiên những con gà đá hay của gà này là ít, hiếm, không nhiều. Nó cũng giống như người da vàng cũng có thể có cầu thủ đá hay đẳng cấp thế giới nhưng số lượng lại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ngược lại người da trắng, da đen, da màu thì lại quá nhiều người đá hay. Nó phụ thuộc tông dòng của gà là nhiều.

Ngoài ra thì cũng quan trọng ở quá trình chăm sóc. Gà được chăm sóc tập luyện kỹ càng thì tỉ lệ đá hay sẽ tốt hơn so với gà không luyện tập hoặc gà luyện tập kém. Có thể nói chúng chiếm tới 60-70% khả năng quyết định độ hay của gà. Vì thế nếu để hỏi xem gà mã lại có đá hay không thì chắc chắn phải xem đòn lối rồi. Còn nếu gà kể, gà nghe nói thì khó có thể tin được.

Vì sao gà mã lại mã mái người ta không thích?

Có nhiều lý do để giải thích vấn đề này và trong đó tỉ lệ gặp gà đá hay ít và cả về tính thẩm mỹ nữa.

Ít cá thể gà hay

Trong sự nghiệp gà chọi của bạn bạn đã biết được bao nhiêu con gà mã mái đá hay? Có đếm trên đầu được 3-5 con hay không? Nếu so với các màu gà khác thì đúng là 1 con số cực kỳ khiêm tốn đúng không? Hãy so với gà xám, gà điều, gà tía hay mơ xem? Những con gà màu này đá hay vô số kể như xám Messi, Xám Thần, Xám Búa Tạ… Vì thế người ta cũng chẳng mong chờ gì ở 1 con gà mã mái đá hay. Chúng khó hơn là tìm 1 con gà màu khác đá hay như màu ô, đen hay xem sẽ là dễ hơn.

Tính thẩm mỹ không cao

Gà màu nâu mã mái, gà ô mã mái hay gà bịp ó thì đều không được đánh gái cao về màu lông. Chúng không có độ bóng, độ sáng, độ nhoáng cần thiết. Cho dù là gà nòi mã mái là gà trống đi chăng nữa cũng không ngoại lệ. Anh em có thể tự đánh giá cái này không cần bàn nhiều.

Nhìn màu lông thì đặc là gà mái nhưng thực chất đây lại là gà trống. Con gà tre bắc mã lái mã lại
Nhìn màu lông thì đặc là gà mái nhưng thực chất đây lại là gà trống. Con gà tre bắc mã lái mã lại

Theo kinh nghiệm người xưa, kinh kê

Không ít sư kê ngày nay vẫn còn chọn gà hoặc đánh giá gà theo những gì ngày xưa truyền lại như kinh kê, sách gà hay tương tự. Tất nhiên có cái đúng cái sai và nó ít có trải nghiệm cá nhân như bây giờ. Còn với cách chơi hiện tại thì gà cứ phải có thực lực ra chiến trường phải hay, phải chiến thắng. Có như vậy thi mới thực sự là gà chiến được đánh giá cao. Còn nếu gà nghe, gà kể thì toàn là mõm.

Có nên nuôi gà mã lại hay không?

Gà mã mái thì những gì chúng ta đã nói thì đã nói hết ở phía trên. Tùy theo từng sư kê quyết định có nên mua và chọn hay không? Căn cứ từng vào cá thể gà mà quyết định cụ thể như thế nào. Nếu gà có tiềm năng thì cũng đừng nên bỏ qua vì những lý do ở trên bởi như vậy chúng ta không bỏ xót các cá thể gà chất lượng. Và khi nuôi bạn cũng có thể tự đúc rút ra kinh nghiệm của bản thân mình thay vì nghe theo lý thuyết trên mạng.

Còn nếu là nuôi gà cảnh bạn cũng có thể phân vân giữa gà tre mã lại hoặc những màu gà khác. Gà tre thì phải đẹp phải tinh tế, phải thích nhưng cũng tùy theo sở thích của từng người. Có thể nuôi theo màu mạng hoặc nuôi sở thích, nuôi đủ bộ sưu tập tất cả đều được.

Với những chia sẻ của Gadonhay.com hy vọng rằng anh em đã có thêm góc nhìn về gà mã lại, gà mãi mái đá hay hay không? Nếu cần thêm tư vấn, trợ giúp hãy cứ liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé. Hoặc chia sẻ kinh nghiệm với anh em cùng chơi gà nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *