10 Dòng Gà Lai Mỹ Nổi Tiếng Bậc Nhất Thế Giới

dòng gà lai Mỹ

Gà lai Mỹ phẩm chất thì miễn chế bởi chúng tích cóp những tinh túy nhất của dòng gà Mỹ và dòng máu gà còn lại. Trải qua nhiều quá trình thanh lọc, chọn lọc các đặc điểm để tạo ra những dòng chiến kê chất lượng nức tiếng trên toàn thế giới. Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta từ bên này trái đất lại biết tới và yêu thích các dòng gà này. Để tìm hiểu sâu hơn thì bài viết này sẽ cung cấp các thông tin liên quan tới nguồn gốc và chất lượng của các dòng gà được lai với gà Mỹ thuần chủng.

Xem thêm Chọn Gà Mái Mỹ Siêu Rặc F1 Hay Thuần Chủng?

Gà lai Mỹ là gì?

Hiểu đơn giản chúng là các dòng gà khác được giao phối với gà Mỹ thuần chủng để tạo nên các dòng gà mới có phẩm chất tốt hơn so với dòng gà thuần chủng ban đầu. Có thể phẩm chất này đến từ lối đá của chúng hoặc thể lực tốt hơn. Đôi khi chúng lại có khả năng thích nghi hơn với môi trường và phù hợp với từng khu vực địa lý khí hậu nhất định… Tất cả tùy thuộc vào mục đích của nhà nhân giống đó như thế nào và sẽ tạo ra các dòng gà mới. Đó là lý do vì sao gà Mỹ có rất nhiều gà hay nổi tiếng bậc nhất thế giới. Họ có đội ngũ những nhà nhân giống giàu kinh nghiệm, có kiến thức khoa học và có ghi chép rõ ràng nên mọi thứ thành công chỉ còn là thời gian.

Xem thêm gà chọi Mỹ wiki để biết thêm chi tiết!

Phẩm chất gà lai Mỹ được nhiều người yêu thích

Như đã nói bên trên thì phẩm chất của gà thuần chủng đã rất tuyệt vời rồi lại còn được chọn lọc kỹ càng nữa thì lại càng tuyệt vời hơn. Phát huy tối đa những ưu điểm này để tạo nên các dòng gà mới chất lượng hơn, đẹp hơn, khỏe hơn.

Thông minh

Khỏi nói thì gà Mỹ là dòng gà thông minh nhất thế giới. Nó cũng được coi là dòng gà sinh thế khi có thể thay đổi đòn đánh theo đòn của đối thủ. Tức là nó sẽ chờ xem đối thủ ra đòn như thế nào mà lựa chọn cách đánh phù hợp nhất. Với cái đầu nhỏ và nhanh của mình thì chúng được nhiều người đánh giá cao về độ thông minh. Vừa ra đòn nhanh vừa thông minh thì gà nào chịu nổi.

Gà ít khi bị thủng phổi

Nếu gặp phải các tổn thương liên quan tới tim phổi gần như gà chết ngay tại trận. Vị trí phổi nằm ở khoang ngực và dễ dàng bị cựa sắt, cựa dao đâm vào. Nhưng đó là với những con gà khác còn với gà lai Mỹ và thuần chủng thì phổi lại nằm sâu trong lồng ngực nên hạn chế được các tổn thương này. Vì thế chúng ta gần như rất ít khi thấy dòng gà này bị gục tại trận do thủng phổi là vậy.

Nhảy cao nhảy xa

Trong bộ môn đá gà thì việc nhảy cao hơn đối thủ cũng đã là 1 lợi thế rất lớn rồi. Khi nhảy cao hơn chúng có thể tấn công vào các vị trí quan trọng của gà đối thủ như đầu mặt chẳng hạn. Lúc này nếu không may trúng cựa thì gần như khả năng thua sẽ là rất cao. Nhiều sư kê yêu thích đặc điểm này của gà Mỹ là như vậy.

Tốc độ ra đòn nhanh

Những con gà lai Mỹ xuất sắc có thể ra đòn liên tục trong 1 lần nhảy lên. Đó có thể là 3-5 hoặc 7 cú đá liền 1 lúc. Nếu tất cả những cú đá này đều chính xác thì gần như đối thủ sẽ bị dồn dame vào mặt và khả năng gà chết, gục tại trận luôn lập tức. Đây là ưu điểm vượt trội của các dòng gà nhập so với gà khác và quanh khu vực Đông Nam Á.

Tính thích nghi cao

Nên nhớ rằng nửa vòng trái đất sẽ là rất xa nên gần như nếu chúng ta mua gà thuần chủng từ Mỹ sang cũng chưa chắc chúng đã quen với khí hậu và thổ nhưỡng của nước ta. Nhưng những con gà lai Mỹ thì khác khi chúng có khả năng thích nghi tốt. Phát triển cực nhanh nên có thể làm đối thủ xứng tầm hoặc thậm chí là vượt trội so với những con gà khác. Lúc này các mầm bệnh, yếu tố thời tiết gần như không còn tác động quá nhiều tới chúng nữa.

Gà lai Mỹ F1

Dòng gà F1 thì phẩm chất khỏi cần bàn vì chúng chính là hậu duệ tốt nhất của gà Mỹ thuần chủng. Chúng ta thích có thể chơi dòng F1 này cũng được hoặc có thể chơi dòng gà lai F2 ở phía dưới.

Gà Kelso

Đây là dòng gà gần như nổi tiếng nhất của dòng gà Mỹ lai và được nhiều người yêu thích. Kelso có lối đá thông minh nhanh mạnh và hạ gục đối thủ nhanh chóng. Nhược điểm của chúng là phát triển không tốt tại nước ta do điều kiện khí hậu. Vì thế gần như khá ít dòng Kelso thuần chủng được chơi tại khu vực này mà thường là hậu duệ của chúng.

Gà Mclean Hatch

Nổi tiếng không kém dòng Kelso đó là dòng Hatch. Cũng sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời nên chúng cũng gần như được săn đón nhiều nhất. Và đúng như những gì mà dòng gà này gặp phải đó là sức sống kém tại Việt. Khí hậu nóng ẩm mưa nhiều khiến chúng khó thích nghi và khó có thể phát huy được sức khỏe 1 cách tốt nhất.

Gà Cuban

Vốn là dòng gà tre bản địa của Mỹ nhưng sức sống lại ổn hơn và dễ thích nghi hơn. Trọng lượng nhỏ con cho phép chúng có thể tham gia nhiều trận chiến cân tài cân sức với gà trong khu vực. Đơn giản là trọng lượng của gà tre này cũng tương đồng với gà Cao Lãnh hay các dòng gà Miên, gà Campuchia hiện nay. Nếu anh em chơi gà tre trạng nhỏ cũng có thể tham khảo trạng gà này.

Ngoài ra còn khá nhiều dòng gà lai Mỹ F1 khác nữa mà chưa kể tới. Danh tiếng của chúng cũng khá lớn nhưng chưa vượt qua được cái bóng của những Kelso hay Mclean Hatch được đâu nhé. Chi tiết anh em có thể đọc thêm và dòng gà Mỹ để biết thêm chi tiết.

Gà lai Mỹ F2

Với các dòng gà F2 thì sức chống chịu của chúng cũng đã được tăng lên. Do đã được lai tạo với nhiều dòng gà khác có nguồn gốc địa lý quen thuộc nên sức khỏe cũng đã được tăng lên phần nào. Chính vì thế đây là dòng gà mà anh em nên lựa chọn để chăm và để nuôi trong trường hợp muốn nuôi các dòng gà này.

Gà Kelso lai Asil

Đây đều là 2 tượng đại của các dòng gà chọi nên gần như sự kết hợp này là hoàn hảo. Sự nhanh nhẹn và thông minh đòn đánh của Kelso kết hợp khả năng chịu đòn tốt của Asil gần như mang tới cho chúng danh hiệu bất khả chiến bại. Chưa kể khả năng chống chịu và thích nghi tốt của dòng gà này càng được nhiều người yêu thích. Không còn nữa tình trạng ốm vặt mà thay vào đó khỏe hơn, mạnh hơn.

Gà Hatch lai gà JAP

Chắc chắn sẽ có nhiều sư kê yêu thích dòng gà lai Mỹ giữa Hatch và JAP. Đây đều là 2 dòng gà nổi tiếng với lối đá đòn hay và lì đòn. Tuy không tạo ra cá thể F2 nhiều ưu điểm và chịu đòn tốt như Asil nhưng chúng vẫn có những ưu thế trong các trận chiến. Bằng tốc độ và sự thông minh của mình có thể khiến đối thủ khó trụ được hồ thứ nhất. Nhiều con đã giải quyết được đối thủ chỉ trong 20-30 giây đầu sau khi thả vào giao chiến.

Gà Kelso lai Cuban

Sự kết hợp của gà lai Mỹ và gà tre bản địa cũng tạo ra 1 biến thể dòng mới đáng để tham khảo. Chúng ta có thể kết hợp lối đá thông minh của Kelso và sự nhanh nhẹn tăng lên gấp bội của cuban. Dòng F2 mới này cũng thừa hưởng khả năng thích nghi cực cao khi là dòng gà có khả năng sinh tồn tốt. Khí hậu nóng ẩm mưa nhiều của miền Bắc và cả miền Nam cũng không thành vấn đề gì cả. Chính vì lẽ đó mà hoàn toàn có thể thử chơi dòng gà này xem sao nhé.

Mua gà lai Mỹ ở đâu yên tâm nhất?

Để mua được các dòng gà này thì chỉ có đi vào các khu vực miền Nam mới có nhiều trại nuôi mà thôi. Miền Bắc rất ít khi chơi các dòng này vì họ đa số chơi gà đòn là nhiều. Vì thế anh em cần chọn đúng nơi bán để có thể có mức giá tốt nhất và dòng gà chuẩn nhất. Nếu anh em chưa biết gì thì khi người ta mang gà ra cũng không biết đó là như thế nào. Tốt nhất nên tới tận nơi xem quy mô sau đó xem xổ gà để đánh giá chất lượng. Cảm thấy ưng kết thì mua còn không thì coi như là 1 buổi đi chơi cũng không vấn đề gì cả.

Những trại gà lớn sẽ luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho anh em nhé. Danh sách các trại gà MỸ, trại gà lai Mỹ sẽ được Gà Đòn Hay tiếp tục update cho anh em nhé. Cần thêm tư vấn trợ giúp hãy cứ liên hệ ngay với chúng tôi. Thật ra cộng đồng chơi gà Mỹ ở Việt Nam không nhiều nên anh em cũng nên cân nhắc chơi chuyên sâu hoặc nuôi cho vui. Nếu không muốn đi đá giao lưu sẽ là rất khó.

Nêu quan điểm của bạn về dòng gà Lai Mỹ này và đánh giá phẩm chất của chúng nhé. Comment xuống bên dưới để chúng ta cùng thảo luận nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *