Gà ăn không tiêu căn bệnh thường gặp ở gà và cách chữa trị

Các triệu chứng để biết gà ăn không tiêu không khó nhận biết

Hiện tượng gà ăn vào nhưng không thể tiêu hóa được dẫn tới thể trạng của gà không được tốt gây ra sự gầy gò và chậm phát triển. Nếu để bệnh gà ăn không tiêu nặng hơn thì chúng có thể tử vong. Chính vì vậy nên tìm cách để chữa trị cho gà một cách nhanh chóng nhất. Tham khảo bài viết sau để biết về cách khắc phục bệnh hiệu quả. 

Căn bệnh gà ăn không tiêu

Căn bệnh gà ăn không tiêu là loại bệnh có liên quan tới đường tiêu hóa của gà. Phần thức ăn được giữ lại ở diều gà rất lâu hoặc không thể tiêu hóa được. Chúng vón thành một cục rắn chắc khiến gà khó chịu, ủ rũ, bỏ ăn, dẫn đến tình trạng chậm lớn. Lâu dần có thể liên quan đến những căn bệnh về tiêu hóa, chúng không hoạt động tốt nữa. 

Căn bệnh gà ăn không tiêu ở gia cầm
Căn bệnh gà ăn không tiêu ở gia cầm

Triệu chứng để biết gà ăn không tiêu

Các triệu chứng để biết gà ăn không tiêu không khó để có thể nhận ra, nếu là gà chọi thì anh em có thể sờ trực tiếp vào con gà để kiểm tra. Nếu như nuôi theo số lượng lớn không thể kiểm soát từng con một thì có thể quan sát cách đi đứng, sinh hoạt của gà. Sau đây là một số triệu chứng cơ bản dễ thấy nhất bạn nên tham khảo. 

Diều bị vón cứng rắn chắc

Khi sờ vào diều của gà bạn sẽ phát hiện chúng đóng thành một cục rắn chắc, đó chính là dấu hiệu gà ăn không tiêu. Đây cũng là cách để phát hiện dễ dàng nhất, cách này thường thích hợp với những sư kê nuôi gà chọi có thể kiểm tra hàng ngày để phát hiện sớm. Đối với nuôi gà số lượng lớn thì áp dụng cách này không khả thi. 

Gà bỏ ăn liên tục 

Nếu là người nuôi gà chắc hẳn bạn sẽ theo dõi gà thường xuyên, nếu thấy dấu hiệu gà bỏ ăn thì đó cũng là nguyên nhân dẫn tới gà ăn không tiêu. Triệu chứng này là lúc nào gà cũng có cảm giác no, đầy bụng và khó chịu. Cũng giống như con người có cảm giác đầy bụng, căng cứng ăn không tiêu khiến cảm giác cực kỳ khó chịu và không muốn ăn thứ gì.

Các triệu chứng để biết gà ăn không tiêu không khó nhận biết
Các triệu chứng để biết gà ăn không tiêu không khó nhận biết

Hoạt động chậm chạp, lúc nào cũng ủ rũ

Nếu như bạn thấy những con gà chọi ăn không tiêu lúc nào cũng ủ rũ và thiếu linh hoạt. Hầu như có rất ít hoạt động hoặc nếu có thì cử chỉ rất chậm chãi, hoặc nó chỉ đứng yên một chỗ không di chuyển. Việc ăn không tiêu sẽ là nguyên nhân để những chú gà không thể tự do đi lại như bình thường. 

Hơi thở có mùi khó chịu, thối

Thức ăn lâu ngày không tiêu sẽ dẫn tới việc hơi thở có mùi khó chịu, để có thể nhận biết kiểm tra bằng cách vạch mỏ của gà ra sẽ thấy ngay mùi. Vì thức ăn đã để lâu ngày trong diều trộn cùng với các dịch của tiêu hóa động lại. Nên sẽ có mùi cực kỳ khó chịu thậm chí là hôi thối. Đối với những người nuôi nhiều gà thì với cách phát hiện này thì hơi khó, nhưng nếu thấy gà ủ rũ khó chịu có thể kiểm tra con gà đó bằng cách này. 

Gà sở hữu hơi thở có mùi khó chịu, thối
Gà ăn không tiêu thì hơi thở thường có mùi khó chịu, thối

Lý do khiến gà ăn không tiêu là do đâu?

Có rất nhiều lý do khiến gà ăn không tiêu, để có thể chỉ ra được từng lý do thì phải phân tích từng bệnh một. Sau đây là một số lý do thường gặp anh em nên tham khảo để biết cách phòng bệnh hiệu quả. 

Gà sức khỏe đi xuống, yếu

Gà có sức khỏe yếu là lý do thuyết phục cho biết gà đang không thể tiêu hóa được thức ăn. Sức khỏe yếu hầu như gà chỉ ăn loại thức ăn đơn giản thôi. Cũng giống như người mới ốm dậy hoặc đang bị ốm thì không thể ăn được các món ăn như tôm, cua cá bình thường. Chúng chỉ ăn được cháo trắng, đây là đặc điểm chung của nhiều loại động vật khi sức khỏe đi xuống. 

Gà bị đầy hơi, khó tiêu

Nếu như ăn thức ăn có quá nhiều không khí hoặc lý do nào đó khiến diều của gà bị đầy hơi. Kích thước phần diều sẽ phình to ra gây khó chịu cho gà và khiến cho việc tiêu hóa không được như bình thường. Vừa khó chịu vừa không thể tiêu hóa được là lý do dẫn tới thức ăn không tiêu tích tụ lại phần diều.

Xem thêm >> Cách Chữa Gà Bị Đau Chân Phục Hồi Đòn Lối Nhanh Nhất

Thức ăn không đủ đảm bảo

Một lý do khác dẫn tới thức ăn không thể tiêu hóa và được giữ lại trong khoang tiêu hóa của gà là diều. Với người thì sẽ có cách giải quyết dễ dàng nhưng đối với gà thì khó hơn chúng không thể tự dùng thuốc tây trị gà ăn không tiêu. Chúng giữ lại ở vị trí diều và tìm cách xử lý chúng, thường những loại thức ăn không tiêu hóa được là thức ăn không đủ đảm bảo không thể hấp thụ được vào người. 

Dùng tỏi để trị bệnh gà ăn không tiêu
Dùng tỏi để trị bệnh gà ăn không tiêu

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên của Gà Đòn Hay chúng ta có thể thấy được các triệu chứng và lý do gà ăn không tiêu. Với những sư kê đang nuôi gà thì nên quan tâm và để ý để có thể phát hiện được sớm căn bệnh của gà. Nên tìm cách chữa trị sớm nhất vì bệnh của gà sẽ diễn biến nhanh chóng hơn người, thậm chí có thể dẫn tới tình trạng tử vong là rất lớn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *