Gà 2 Bình Dầu Có Phải Là Gà Linh Kê Quý Kê Không?

Gà 2 bình dầu số lượng không nhiều nên nhiều anh em phân vân không biết chúng có nằm trong những con gà linh hay không? Và nếu thật chúng là gà linh thì đá đấm như thế nào? Bài viết này của Gadonhay.com xin chia sẻ đôi chút kinh nghiệm về những con gà có 2 bình dầu này về phẩm chất và những thứ liên quan tới chúng.

Thế nào là gà 2 bình dầu?

Những con gà chọi có 2 phao câu thì được gọi là 2 bình dầu. 2 phao câu này nhú lên khá rõ và khác biệt so với gà thông thường. Như những con gà thường sẽ chỉ có 1 phao câu mà thôi. Đằng này thì chúng lại sở hữu đôi cái nên tạo sự khác biệt. Chính vì lẽ đó nhiều người phân vân rằng không biết chúng có thuộc những con gà linh kê hiếm gặp hay không. Để trả lời được câu hỏi này chúng ta sẽ đọc tiếp phần phía sau.

Gà chọi 2 phao câu - gà lưỡng hậu
Gà chọi 2 phao câu – gà lưỡng hậu

Gà có hai bình dầu đôi có phải là gà linh?

Nếu xét trong 33 loại gà thần kê thì chính xác đây là 1 trong số 33 linh kê hiếm gặp trong truyền thuyết, kinh kê. Cùng với 32 đặc điểm khác thì xếp những con gà này vào loại hiếm có khó tìm. Không dễ để tìm được những chiến kê này ví số lượng cực ít. Hơn nữa đã ít mà lại còn đá hay thì đúng là khó hơn lên trời. Chính vì lẽ đó tuy rằng chúng được liệt vào những con gà thần kê nhưng đá hay hay không là phải xét. Do vậy nên tạm xếp chúng vào hàng kỳ kê, quý kê chứ chưa hẳn là gà đá hay.

Chiên kê gà chọi hai bình dầu
Chiên kê gà 2 bình dầu

Để xem 33 loại gà thần kê anh em có thể xem thêm ở bài viết này nhé.

Gà chọi 2 bình dầu đôi linh kê hay dị tướng?

Chưa biết chúng đá đấm như thế nào nhưng trước hết chúng được xếp vào dị tướng kỳ kê.  Số lượng ít nên cũng khó để đánh giá đòn lối của chúng. Chưa kể là nếu sở hữu 2 bình dầu đôi đi chăng nữa với phẩm chất tốt thì chưa chắc chủ nhân đã biết cách chăm sóc , tập luyện thì cũng không thể phát huy được phẩm chất của chúng. Vì thế cần phải có quá trình tập luyện, vần hơi, vần đòn để xác định được phẩm chất đá hay của chúng hay chỉ là 1 con gà bình thường.

Chiến kê bình dâu đôi - gà chọi 2 phao câu - lưỡng hậu
Chiến kê bình dâu đôi – gà chọi 2 phao câu – lưỡng hậu

Nhưng có 1 đặc điểm có thể công nhận đó là những con gà chọi có 2 phao câu thường có hệ thống lông lá cực mượt. Do 2 bình dầu đôi này là nơi dự trữ lượng dầu khá lớn của gà. Nhiệm vụ của chúng là làm lông bóng mượt cũng như làm sạch khỏi đất cát và những thứ khác nữa. Nếu để chúng tự do phát triển và cung cấp đủ thức ăn thì đúng chúng như bạch công tử. Lúc nào cũng bóng mượt lông lá nhìn rất bóng bẩy. Đặc biệt nếu gà có 2 bình dầu đôi là gà cảnh thì quá tuyệt vời.

Gà chọi 2 bình dầu đá hay không?

Nếu chỉ dựa vào đặc điểm có 2 phao câu để đánh giá được chúng đá hay hay không thì quá siêu. Bởi đây không phải là đặc điểm có thể tác động trực tiếp vào các trận giao chiến của gà. Nó không phải là chân, cẳng , mỏ mà biết được đòn lối như thế nào. Có chăng thì chúng ta chỉ biết rằng chúng có hệ thống dầu gà khá lớn nên mang tới 1 bộ lông bóng mượt mà thôi. Còn lại thì để xác định được gà có 2 phao câu đá hay không thì phải xem vần vò hoặc trận chiến quyết định mới đánh giá được. Khi đó thì mới có cái nhìn chuẩn xác khách quan nhất và những vấn đề này.

Gà chọi hai phao câu lưỡng hậu
Gà 2 bình dầu – 2 phao câu lưỡng hậu

Với việc ngày nay các sư kê hiện đại đã không còn quá tin vào kinh kê cũng như gà kể nữa. Mà thay vào đó cứ phải có ảnh, clip giao chiến thực sự thì mới nói chuyện. Những con gà sách vở này chỉ để đem ra kể cho có mà thôi chứ thực tế không nhằm nhò gì cả. Cứ phải người thật, việc thật thì mới làm việc được. Còn gà kể, gà sách vở, gà lý thuyết thì có cả đống và gần như không thể làm gì khác nữa.

Ngẫm lại cũng đúng khi chúng ta nuôi gà cốt là gà đá hay đi đá dành chiến thắng. KHi gà chọi mà không dành chiến thắng thì còn làm gì được nữa? Chính vì lẽ đó dù gà có đặc điểm như thế nào nhưng trước hết gà cứ phải đá hay đã. Gà đá hay thì nói gì thì nói người ta vẫn còn nghe, có trọng lực. Gà không ra gì thì nói dời nói bể cũng chỉ là gà thịt gà cảnh mà thôi.

Giá gà 2 bình dầu như thế nào?

Mức giá chung thì có thể cao hơn 1 chút so với gà thường và tùy đòn lối. Nếu như gà bắt bóng chưa mở mỏ thì có thể từ 500-700 nghìn/con. Còn nếu gà đã qua đòn lối thử sức nhiều trận mà có phẩm chất tốt thì mức giá sẽ cao. Có thể lên tới vài triệu hoặc hàng chục triệu cho những chiến kê như thế này. Gà càng đá hay thì mức giá càng cào và ngược lại. Nếu gà đá không ra gì thì có thể mua về làm gà cảnh cũng khá là tuyệt vời.

Gà đá có 2 phao câu có thể thịt nếu không hay
Gà đá có 2 phao câu có thể thịt nếu không hay

Nếu bạn sở hữu chiến kê gà 2 bình dầu thì hãy chăm chút thật kỹ để kiểm tra xem đòn lối như thế nào? Nếu đòn lối tốt thì việc đá hay và giá cao là hoàn toàn có thể. Khi đó thì 1 là giữ lại nuôi hay là nhượng lại cho người khác nhé. Những thông tin về gà 2 phao câu hy vọng giúp anh em chiến kê phần nào đánh giá được phẩm chất của chúng. Nếu cần thảo luận nào khác hãy cứ liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *