Cách Vần Gà Chọi Tơ Đúng Cách Nhanh Hồi Phục

Vần gà chọi mang tới quá nhiều lợi ích dành cho các chiến kê. Đó chính là lý do cả gà đòn và gà cựa đều cần các bài vần đòn, vần hơi để nâng cao thể trạng và sức khỏe. Nhờ đó có đủ sức khỏe, sức bền để tham gia các trận chiến căng thẳng, dài hơi. Đặc biệt là với gà đòn khi các trận đấu có thể kéo dài lên tới 10-20 hồ tương đương với vài giờ đồng hồ.

Lợi ích khi vần gà chọi đúng cách

Có thể liệt kê nhanh chóng những lợi ích khi chúng ta cho chiến kê tập luyện thường xuyên. Như các cụ đã nói “thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu” khi càng tập luyện nhiều thì khi vào thực chiến càng đỡ bỡ ngỡ và khỏe hơn. Hoặc như một ai đó đã từng nói “tôi không sợ người tập 1000 cú sút khác nhau nhưng tôi rất sợ những người tập 1000 lần cho 1 cú sút”.

 • Đảm bảo thể lực để tham gia các trận chiến dài hơi hơn khi có thể kéo dài từ sáng tới trưa hoặc chiều.
 • Tăng thêm sức chịu đựng đòn khi da dày hơn, đỏ hơn, giảm chấn thương nặng.
 • Nhanh phục hồi các vết thương nhất có thể khi cơ thể gà đã quen với những chấn thương và va chạm này.
 • Phát hiện đòn lối của gà để biết được gà có đá hay hay không. Nếu qua 1 vài lần vần đòn vần hơi mà thấy kém thì loại bỏ đỡ mất thời gian.
 • Vận động để có thể thực hiện 1 số việc như om bóp, cắt lông, cắt tai.
 • ….

Các cách vần gà chọi phổ biến

Dưới đây là các bài tập luyện vần gà phổ biến nhất mà gần như sư kê nào cũng nên biết. Chúng sẽ giúp chúng ta tự tập luyện cho gà của mình một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra khi trực tiếp xem vần gà cũng sẽ phát hiện ra những con gà tài theo kinh nghiệm của chủ nhân.

Vần đòn

Các bài tập đối kháng như 1 trận chiến thực thụ cả về cường độ lẫn nhịp độ. Chỉ khác đôi chút là chúng sẽ được làm giảm sát thương của cựa khi được bịt bằng các đồ vật êm ái. Tránh việc dùng cựa gây những vết thương quá nặng cho gà như trúng phổi, mất mắt chẳng hạn. Với các bài tập này thì thời gian nghỉ sẽ dài hơn so với các bài tập khác do khối lượng vận động cực lớn.

Vần hơi

An toàn hơn và thiên về nâng cao thể lực hơn là đòn lối. Khi đó gà được bịt mỏ và bịt cả cựa để không dùng tấn công đối thủ được. Chúng chỉ sử dụng những cú đá giao cũng như thi với nhau xem thể lực con nào tốt hơn mà thôi. Khi không phải chịu những vết thương rách ra rách thịt thì tốc độ hồi phục cũng nhanh hơn vần đòn.

Vần bằng tay

Song song với 2 cách bên trên thì còn có cách vần gà chọi bằng tay. Chủ nhân sẽ sử dụng bàn tay của mình xoa bóp cũng như có các bài tập vận động nâng lên hạ xuống bay nhảy cho gà của mình. Kết hợp với đó là các bài tập chạy lồng, tạ chân để nâng cao toàn diện sức khỏe của chiến kê.

Cách vần gà chọi như thế nào cho hiệu quả

Không phải cứ cho chúng đánh nhau là có thể tập luyện cho chúng mà cần có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn cũng như cách phục hồi 1 cách khoa học. Khi đó vần gà sẽ không quá hại gà mà như 1 bài tập thể dục thường ngày.

Cách vần gà chọi tơ

Gà tơ thì gần như là lần vận động đầu tiên nên sức khỏe còn hạn chế. Chúng ta không nên cho chúng vận động tập luyện quá nhiều. Mục đích của các lần vần này chỉ là nhằm phát hiện đòn lối và làm quen với các bài tập. Ưu tiên cường độ thấp, rút ngắn thời gian tiêu chuẩn của các bài vần đòn, vần hơi.

Mở đầu chúng ta bắt đầu bài vần hơi khi lựa chọn 1 đối thủ xứng tầm cả về cân nặng, chiều cao và độ tuổi. Sau đó chúng ta tiến hành bịt cựa, bịt mỏ để đảm bảo không có bất cứ một chấn thương nào sảy ra với gà tơ của mình. Khi đã chuẩn bị được tất cả thì chúng ta để chúng đá giao nhau khoảng 10 phút và nghỉ ngơi 5-7 phút. Lặp lại như vậy với từ 2-3 hồ vần hơi tùy theo thể trạng của gà nhé. Sau đó cho nghỉ ngơi từ 4-5 ngày hoặc lâu hơn để hồi phục lại.

Sau khi đã có 1 kỳ vần hơi thì những con gà tơ dường như đã gần như làm quen với các cường độ tập luyện. Chúng ta tiếp tục với các bài vần đòn sau đó từ 5-7 ngày nhé. Lần này chúng ta chỉ bịt cựa và để chúng tự do đá và giao đấu. Thời gian mỗi hồ vẫn là từ 5-10 phút tùy sức khỏe và cũng chỉ duy trì trong khoảng 3-4 hồ mà thôi.  Với lần vần đòn này chúng ta để chúng nghỉ ngơi từ 7-10 ngày cho hồi phục.

Khi đã cảm thấy chúng hồi phục về các vết thương và sức khỏe chúng ta có thể lặp lại cường độ như vậy trong khoảng 1 tháng đầu tiên. Sang tháng thứ 2 tăng dần cường độ lên kết hợp với om bóp và vào nghệ tăng cường sức khỏe.

Cách vần gà chọi lông 2

Với gà đã sang lông 2 tức là đã được 2 năm tuổi thì mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Chúng đã quá quen với cường độ tập luyện và cũng có thể nói là trải qua các trận chiến khác rồi nên cứng cáp hơn. Việc vần hơi, vần đòn trở nên đơn giản hơn và tăng cường độ tập lên là được.

Về cách vần thì chúng không khác là mấy so với gà chọi tơ chỉ có điều là các bài tập nặng hơn, dài hơn mà thôi. Thay vì mỗi lần vần chỉ từ 2-4 hồ thì chúng ta có thể tăng lên từ 5-7 hồ hơi và 5-7 hồ đòn. Tất nhiên với cường độ tập luyện cao như vậy thì thời gian nghỉ của chúng cũng cần dài hơn. Chúng ta nên cho chúng nghỉ ít nhất từ 7-10 ngày để đảm bảo các vết thương phục hồi nhanh nhất tùy lực và cách chăm sóc nhé.

Cách vần hơi gà chọi

Vần hơi thiên về thể lực nên cũng không quá quan trọng khi giao chiến. Do đã được bịt bỏ cẩn thận nên sức sát thương gần như bằng 0. Chỉ có điều nên cẩn thận với những con gà chân cua khi có thể đây chính là những thứ vũ khí còn hơn cả cựa gà. May thay là tỉ lệ có những con gà chân cua không nhiều khi chúng có thể móc mắt gà do hệ thống ngón chân cong.

Vần hơi gà chọi quan trọng nhất là bịt mỏ bịt cựa. 2 cái này chúng ta có thể tự làm hoặc đi mua nhé. Chúng sẽ giúp đảm bảo an toàn cho các chiến kê trước các đòn lối của nhau. Hạn chế bị mù mắt hoặc rách các vị trí khác trên cơ thể.

Khi vần hơi để tăng cường độ chúng ta tăng thời gian của 1 hồ lên 10-12 hoặc 15 phút. Mỗi lần vần tăng từ 3-5-7 hồ đều được tùy thể trạng của gà như thế nào. Đi kèm với đó là khả năng giãn cách nghỉ ngơi giữa các lần sao cho hợp lý hơn cả.

Cách vần đòn gà chọi

Vần đòn thực chất cũng là 1 trận đấu mini để giúp gà làm quen và tăng cường thể lực. Chỉ khác là đối thủ vần thường chọn đối thủ kém hơn để gà thể hiện đòn lối tốt nhất của chúng. Tuy nhiên khi ra sới thì đều là các đối thủ lừng danh nên cũng khó có thể nói trước điều gì. Vần đòn có thể bịt cựa hoặc không tùy theo mục tiêu của chủ nhân là gì.

Thời gian hồ vần đòn có thể là 12 phút và nghỉ 10 phút giữa các hồ. Thời gian tùy theo gà già, gà lông 1 hay 2 mà có thể áp dụng từ 5-7 hồ vần đòn nhé. Không nên kéo dài hơn vì không có lợi ích gì mà rất hại gà.

Sau mỗi trận vần đòn nên nghỉ 7-10 ngày hoặc hơn tùy theo thể trạng của gà. Nếu gà khỏe lực tốt có thể nhanh hồi phục và ngược lại. Với gà yếu thì cần nghỉ ngơi nhiều thời gian hơn.

Hồi phục gà sau kỳ vần hơi vần đòn

Quan trọng không kém các bài tập luyện vần hơi vần đòn là hồi phục. Chúng ta phải làm sao để chúng hồi phục 1 cách nhanh nhất để bảo vệ sức khỏe và quen dần với cường độ. Nếu như quá bận bịu thì cứ để chúng tự phục hồi theo thể lực của từng con. Ngược lại nếu nhiều thời gian có thể áp dụng các hình thức chườm lạnh, chườm nóng nhé.

Ngay sau khi vần xong chúng ta nên ngâm chúng vào nước lạnh để các cơ co lại nhanh hồi phục. Khi đó máu cũng rút ra khỏi các thớ cơ này 1 chút nên các chất độc hại từ đó cũng ra theo. Chúng ta ngâm hoặc chườm khoảng 3-5 phút sau đó quay ngược lại chườm ấm, nóng. Lúc này máu được quay trở lại mang theo ôxy và chất dinh dưỡng giúp phục hồi gần cơ. Đây là phương pháp được các vận động viên bóng đá áp dụng trong đó có cả siêu sao Cristiano Ronaldo.

Cầu thủ ngâm mình trong nước đá để giảm đau nhức, loại bỏ độc tố

Chế độ ăn sau vần gà chọi

Sau khi đã biết cách vần gà chọi thì chúng ta cũng nên xem qua các chế độ ăn uống như thế nào sao cho hợp lý nhất. Chúng ta ưu tiên các thức ăn dễ tiêu để giúp gà nhanh hồi phục như cơm nóng, cơm nguội hoặc mật ong chẳng hạn. Sau 1 vài ngày chúng ta cho ăn lại dần thức ăn cứng và các loại thức ăn thông thường như thóc ngâm, thịt bò, rắn rết, rau củ quả. Nói chung sau khi đã ổn định thì cho ăn càng tốt càng nhanh phục hồi. Chi tiết có thể xem thêm thức ăn cho gà chọi để biết thêm chi tiết.

Sau khi vần gà chọi cần chú ý điều gì?

Luôn nhớ những điêu bên dưới sau đây khi vần gà chọi xong nhé. Chúng không những giúp gà khỏe mà còn hạn chế bệnh tật nữa đấy.

 • Lau chùi rửa gà cẩn thận để rửa hết máu me và phát hiện các vết thương để tiện bề xử lý.
 • Chú ý vỗ đờm, vỗ dãi để tránh bị hen, đờm khó thở.
 • Vào mùa đông nên chú ý khô lông để tránh trường hợp bị ẩm mốc sau khi rửa ráy.
 • Sau khi vần xong nên phơi nắng hoặc để chúng thư thái đi dạo quanh khu vực.
 • Khi tập luyện không nên cho đạp mái nhé.
 • ….

Với những chia sẻ của Gadonhay.com hy vọng rằng anh em đã biết cách vần gà chọi đúng cách áp dụng cho gà tơ, gà lông 1, gà lông 2. Áp dụng các bài tập vần hơi, vần đòn, vần bằng tay cho những chiến kê của mình. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc gà chọi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *