Cách Nuôi Gà Đá Tơ Mau Sung Cực Hăng Máu

Cách nuôi gà đá tơ không khó khi gần như để chúng phát triển hết tầm vóc của mình. Có như vậy chúng ta mới có 1 chiến kê khung gọng đẹp và chất lượng nhất có thể. Khi đó chế độ cho ăn, chăm sóc, luyện tập là hết sức quan trọng. Nếu thiếu 1 trong các bước này thì chiến kê coi như bỏ phí 1 năm gà tơ rồi và phải làm lại ở năm tiếp theo.

Cách nuôi gà đá tơ mau sung qua các bước

3 phần quan trọng và luôn song hành với nhau đó là chăm sóc, luyện tập và chế độ ăn uống. Riêng với gà tơ thì có thể khác biệt 1 chút về một số bước nhưng không quá đáng kể. Chú ý nhất là tập luyện cần đảm bảo sự an toàn để tránh chấn thương mất đi 1 chiến kê đại tài.

Cách nuôi gà tơ mau sung nhất quả đất
Cách nuôi gà tơ mau sung nhất quả đất

Chế độ ăn uống cho gà đá tơ

Với gà tơ chúng ta nên cho chúng ăn uống tẹt ga để phát triển tối đa khung gọng của gà. Thời điểm này chả sợ chúng bị béo phì hay gì đâu bởi khung gọng thì chỉ có 1 thời điểm duy nhất trong cuộc đời phát triển. Không tận dụng thì coi như là bỏ lỡ mất thời điểm vàng này. Chú ý thức ăn cho gà cần đảm bảo các nhóm chất khác nhau để giúp gà phát triển

Nhóm thức ăn thường chiếm phần lớn khẩu phần ăn của gà. Chúng sẽ cung cấp dinh dưỡng để duy trì hoạt động thường ngày. Đó có thể lựa chọn ngũ cốc cho gà đá hoặc đơn giản hơn là thóc lúa. Nếu ngâm được thóc mầm thì còn tốt nữa. Cứ cho chúng ăn 3 cữ 1 ngày áng chừng để ăn hơi đói là tốt nhất chứ không nên lúc nào cũng cho ăn no nê.

Nhóm thức ăn tinh cung cấp protein và các dưỡng chất cho gà. Chúng phát triển hệ cơ, xương vững chắc một cách tối đa. Tuy nhóm này ít nhưng sự quan trọng thì bậc nhất. Cho ăn đều kết hợp với chất lượng khẩu phần là hợp lý nhất.

 • Thịt lợn, thịt bò tăng cơ, giảm mỡ cho gà tơ.
 • Hải sản, sò huyết, cua cá… tăng canxi.
 • Bò sát, rắn, lươn trạch để tăng độ sung cho gà.
 • Côn trùng, worm sâu, dế… nguồn dinh dưỡng cực kỳ dồi dào.

Nhóm thức ăn sơ bao gồm các loại rau củ quả cho gà. Loại này ăn mát ruột và cung cấp chất sơ hiệu quả. Ăn chán thì thôi cứ cho ăn nhiều vào vì có ăn nhiều cũng không sao đâu.

Ngoài ra có thể bổ xung thêm trứng vịt lộn, cút lộn cũng là những loại thức ăn cực kỳ tốt cho gà. Chia ra tuần 2 quả mỗi lần 1 quả cách nhau 3 ngày là tốt nhất. Tăng tối đa độ sung của gà đá tơ.

Chế độ tập luyện gà đá tơ

Với gà tơ thì quan trọng nhất vẫn là vần hơi vần đòn và tập luyện như thế nào để vừa đảm bảo an toàn vừa đảm bảo tốt cho gà. Kết hợp với chế độ thức ăn bên trên thì max binh miễn chê.

Vần hơi cần đảm bảo sức khỏe cho gà tơ. Lần đầu tiên vần thì cường độ nhẹ nhàng 2-3 hồ 10 phút rồi cho nghỉ 5 phút giữa các hồ. Đi kèm với đó là bị mỏ, bịt cựa để đảm bảo rằng không gây chấn thương cho nhau. Lần vần đầu tiên nên cho chúng khoảng từ 5-7 ngày nghỉ ngơi và hồi phục. Đây là bước để kiểm tra đòn lối gà như thế nào cũng như tăng thêm thể lực.

Vần đòn giúp làm quen với đòn lối và cường độ những trận đá gà căng thẳng. Đây chính thức là biết được đòn gà mình đánh như thế nào. Vì là gà tơ nên cũng chỉ vần đòn 3-4 hồ bịt mỏ và khoảng 1 hoặc nửa hồ tháo mỏ. Cũng có 5-7 phút nghỉ ngơi như vần hơi khi đó giúp chúng nhanh hồi phục hơn. Gà tơ thì việc bị trống hơi là hết sức bình thường nên càng phải tập cho hơi khỏe.

Chú ý nghĩa giữa các lần vần hơi và vần đòn tùy theo thể trạng gà. Nếu gà hồi phục yếu thì nên tăng thời gian nghỉ, nếu phục hồi nhanh thì giảm thời gian nghỉ cho lần sau. Có như vậy mới tận dụng tối đa thời gian để chăm sóc gà hiệu quả nhất.

Ngoài ra nếu cần có thể áp dụng thêm hình thức chạy lồng để tăng sức bền cho gà. Hình thức này an toàn khi không gây chấn thương cho gà nhưng bù lại dài hơi hơn, dai sức hơn. Việc cần làm là mua 1 cái lồng chạy về và cho 1 con gà phu bên trong để chúng tự giác chạy lồng thôi.

Chế độ om bóp vào nghệ

Quan trọng không kém trong cách nuôi gà đá tơ đó là om bóp vào nghệ cho gà. Chúng sẽ giúp da gà dày hơn, khỏe hơn, đô con hơn và chịu đòn tốt hơn. Ngoài ra lớp da bên ngoài cũng dần chuyển sang màu đỏ cực kỳ bắt mắt. Nhưng nên nhớ khi gà đã thay lông xong hoàn toàn hãy nghĩ tới om bóp vào nghệ để tránh hại gà.

Việc om bóp gà tơ thì chúng ta nên làm tuần tự theo từng mốc thời gian. Chúng chưa quen nên cách tầm 2-3 ngày tiến hành om bóp vào nghệ 1 lần. Đảm bảo khi gà đã đủ thời gian từ 7-8 tháng khi lông lá tương đối đầy đủ hãy nghĩ tới chuyện om bóp và vào nghệ. Áp dụng những bài thuốc om bóp để tăng độ dày của da gà và giúp chúng đỏ lên. Bước này cũng giúp gà tăng khả năng chịu đòn đáng kể.

Khi đã đạt thời điểm từ 9 tháng trở lên có thể om bóp vào nghệ thường xuyên hơn với liều lượng đậm đặc hơn. Đi kèm với đó là các bài tập luyện vần hơn vần đòn nặng hơn. Nhưng vẫn chú ý đảm bảo thời gian giãn cách nghỉ ngơi giữa các bài tập để không gây hại cho gà.

Chi tiết cách om bóp gà chọi có thể xem tại đây.

Cắt tai gà

Việc cắt tai sẽ loại bỏ các phần tai thừa của gà. Chúng giúp gà đá tơ gan hơn và cũng đảm bảo được chúng không bị đau khi giao chiến. Việc phải thường xuyên bị cắp tại vị trí này sẽ gây đau đớn cho gà. Hơn nữa đây cũng là nơi tập trung khá nhiều mạch máu nên nếu bị thương sẽ mất màu rất nhiều. Vì thế chúng ta cần phải loại bỏ phần tai tích đối với gà đá tơ.

Nên vần hơi hoặc vần đòn từ 2-3 hồ cho gà bị đau 1 chút chúng sẽ không cảm nhận được vết thương từ việc cắt tai. Sau đó chúng ta sử dụng các phương pháp cắt tai thông thường.

 • Dùng dao lắm sắc nhọn đã được tiệt trùng bằng cồn để cắt tai. Những phần tai tích gà bị thừa sẽ được cắt bỏ hoàn toàn. Thao tác nhanh gọn nhẹ để giúp gà không đau đớn không nhiễm trùng.
 • 1 cách khác để cắt tai gà đó là dùng dây chun buộc. Phương pháp này không gây đau đớn cho gà và ít để lại sẹo. Tai tích gà sẽ dần dần không được cung cấp thức ăn và héo dần rồi bị rụng. Tùy theo từng người mà lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Tỉa lông cho gà đá tơ

Cách nuôi gà đá tơ màu sung không thể bỏ qua việc cắt tỉa lông. Chúng ta chỉ nên tiến hành khi gà đã được thời gian từ 8-9 tháng khi chúng đã hoàn thiện lông mùa 1 và khô lông. Trước thời gian này nếu chưa khô lông tốt nhất không nên cắt tỉa tránh cắt nhầm phần lông gà phù hợp nhất.

Những phần lông nên cắt bao gồm :

 • Lông cổ với những lỗ chân lông đã khô hạn chế cắt vào lông ống, lông máu.
 • Lông đùi, chân cắt tỉa làm tăng sự thông thoáng của gà.
 • Lông ngực 1 phần để giúp thông thoáng tiện cho việc om bóp và vào nghệ.

Không nên cắt các phần lông cánh, lông đuôi vì chúng có ý nghĩa rất quan trọng khi giao chiến. Cắt đi có thể chúng khó bay nhảy và khó giữ cân bằng hơn khi chiến đấu.

Cách nuôi gà đá tơ mau sung và những chú ý

Dưới đây là những chú ý mà anh em cần phải để tâm tránh việc làm hại của gà mất đi 1 chiến kê chất lượng nhất.

 • Thức ăn cho gà đá cần đảm bảo chất dinh dưỡng nhằm mang tới cho chúng 1 chế độ ăn hoàn hảo phát triển khung xương. Hơn nữa lông lá cũng cực kỳ quan trọng khi giúp ích chúng rất nhiều trong giao chiến. Vào mùa thay lông cần tăng thêm liều lượng thức ăn cho chiến kê của mình.
 • Khi vần hơi vần đòn cần bảo đảm an toàn cho chiến kê khi bị cựa, bị mỏ kỹ càng. Đi kèm với đó là chọn đối thủ xứng tầm tương ứng. Không nên chọn gà già bởi chúng sẽ khiến gà tơ sợ và chịu đòn kém hơn.
 • Om bóp, vào nghệ gà cần theo sức khỏe của gà và mức độ hoàn thiện lông lá. Nếu sức khỏe yếu, lông chưa hoàn thiện thì chưa nên om bóp vào nghệ.
 • Cắt tai gà đá tơ cần tranh gọn tránh nhiễm trùng và bôi thuốc đầy đủ. Nhằm hạn chế gà bị thương, mất máu hoặc vết thương rộng có thể khiến sau này ảnh hưởng.

Đọc thêm nhiều bài viết của Gadonhay.com để có thêm những kiến thức nuôi gà nhé. Qua bài viết cách nuôi gà đá tơ mau sung mang tới cho anh em thêm những kiến thức và kinh nghiệm. Nếu có phần nào chưa hợp lý hãy góp ý ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *