Cách Đúc Gà Chọi Ra Nhiều Trống Theo Đòn Lối Giữ Dòng

Đúc gà chọi khá quan trọng khi tạo ra những chiến kê đẳng cấp trong tương lai. Với những ai sở hữu mái nọc, trống nọc thì việc đúc ra gà con quyết định có giữ được những đòn lối của gà bố và gà mẹ hay không. Và đó là cơ sở để sau này chúng ta có những dòng gà chất lượng nhất. Vì thế những trại gà chọi, gà đòn luôn cần phải có những bí kíp đúc gà cho riêng mình để giữ dòng, ra nhiều trống và đòn lối hay.

Đúc gà chọi để làm gì?

Có nhiều người chưa biết vì sao lại phải đúc gà chọi và dưới đây là những thông tin liên quan nhất. Từ đó chúng ta cân nhắc có nên tự đúc hay đi mua để chơi nhé.

Giữ dòng

Quan trọng bậc nhất với những ai sở hữu dòng gà tài để tạo nên thương hiệu của riêng mình. Sở hữu gà hay mà không biết duy trì thì cũng vứt đúng không anh em. Ví dụ như những chiến kê nổi tiếng như Xám Thần, Xám Messi mà có hậu duệ thì quá tuyệt vời. Đa số những trại gà đều có những con gà bổn, gà chấn trại để tạo nên thương hiệu riêng của mình.

Cách đúc gà chọi hay giữ dòng hoặc ra con hay
Cách đúc gà chọi hay giữ dòng hoặc ra con hay

Có đòn lối hay

Việc kết hợp những ưu điểm của cả gà bố và gà mẹ tạo nên những chiến kê chất lượng nhất. Nhất là khi chiến kê đó giữ được được những phong cách đòn lối của gà bố hoặc gà mẹ. Từ đó củng cố hoặc tập hợp các đặc điểm tốt với nhau để cho ra đời chiến kê hay chất lượng nhất.

Kinh doanh

Quá đơn giản khi nếu có những chiến kê hay được đúc ra từ gà bố gà mẹ nổi tiếng thì bán sẽ rất nhiều tiền đấy. Chưa cần biết gà có đá hay hay không nhưng nếu được sinh ra từ các trại lớn mức giá cũng cao hơn so với bình thường. Đây là điều dễ hiểu khi chúng có thể duy trì kinh phí cho trại gà. Ngoài ra có những người làm giàu từ những phương pháp này.

Sở thích, khám phá

Đôi khi chỉ là họ yêu thích những công nghệ nhân giống sinh học để sinh ra những chiến kê chất lượng hơn. Việc lai tạo kết hợp nhiều dòng gà có thể tạo ra dòng gà mới như những nhà nhân giống xưa đã từng làm với gà Asil, các dòng gà Mỹ như Roundhead, Kelso hay Matchlean Hatch…

Cách đúc gà chọi ra con hay như thế nào?

Quan trọng nhất vẫn là việc chọn lựa được gà bố và gà mẹ chất lượng. Sau đó là những cách đúng phối ghép cặp và môi trường xung quanh như thế nào.

Chọn trống nọc, mái nọc

Hổ phụ sinh hổ tử đúng trong trường hợp này khi cần phải có những con trống, con mái chất lượng. Có như vậy mới có thể sản sinh ra những chiến kê đẳng cấp nhất có thể. Dưới đây là các tiêu chí để chọn được những gà bố , gà mẹ khi tìm cách đúc gà chọi đòn hay nhé.

 • Gà bố gà mẹ cần khỏe mạnh không dị tật.
 • Đáp ứng đủ các yếu tố về vẻ đẹp như form dáng, cân nặng, đầu mặt, vảy. Những yếu tố này nhiều quá nên tham khảo các bài viết chi tiết hơn nhé.
 • Có đòn hay khi test thử, vần đòn vần hơi trước đó. Chó giống cha, gà giống mẹ nhưng cũng cần quan trọng cả gà bố và gà mẹ tương ứng.
 • Ưu tiên những con gà có số có má đã từng đạt nhiều giải, nhiều sao.
 • Tùy theo phong cách đúc mà có thể lựa chọn gà cận huyết hay không. Nếu ai muốn giữ dòng gà thì việc đúc gà cận huyết là không tránh khỏi.

Màu sắc lông gà nên lựa chọn màu xám, màu ô hoặc tía. Đây là những màu có tỉ lệ ra chiến kê đẳng cấp cao nhất. Còn lại những màu sắc khác cũng nên chú ý xem xét.

Màu chân thì ưu tiên chân xanh, chân vàng, chân vàng điểm mực. Cũng nên hạn chế những màu chân đen, chân chì vốn không được người chơi yêu thích.

Nên lựa chọn gà bố mẹ đã có đòn lối, nguồn gen ổn định trong khoảng 3-4 đời là tốt nhất. Với những con bất chợt đá hay thì vẫn phải tiếp tục chọn lọc qua tiếp các thế hệ sau.

Tỉ lệ trống mái

Đây cũng là yếu tố quan trọng khi tìm cách đúc gà chọi ra nhiều trống. Tốt mái thì hại trống mà tốt trống thì hại mái vì thế cần cân đối tỉ lệ trống mái để đảm bảo con giống tốt nhất. Tỉ lệ vàng là 1 trống từ 4-5 mái nhé. Có như vậy thì nguồn giống, tinh binh mới khỏe mạnh nhất có thể. Nếu ghép chung quá nhiều mái có thể làm giảm chất lượng tinh binh.

Độ tuổi gà bố mẹ

Gà bố, gà mẹ tốt nhất nên là gà trưởng thành khi hoàn thiện đầy đủ các cơ quan trên cơ thể và hệ thống lông lá và đòn lối. Với gà trống thì tốt nhất trong khoảng lông 2 cho tới lông 4-5. Đây là thời điểm sung sức nhất của gà cả về sức khỏe và tinh binh. Qua độ tuổi này đúc ra thường ung hoặc có tỉ lệ mái cao.

Với gà mái thì qua lần trứng so đầu tiên có thể bắt đầu đúc được. Tuy nhiên tốt hơn cả vẫn là phải qua năm đầu tiên. Độ tuổi gà mái có thể lâu hơn gà trống khi lên tới 4-5 hoặc 6 năm. Sau độ tuổi này thì cả gà trống và gà mái đều không nên cho sinh sản nữa.

Thời điểm đúc hiệu quả

Chúng ta nên ưu tiên cho gà đúc mái vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát. Đây là thời gian tốt nhất để quá trình thụ tinh được thực hiện. Nếu trời quá nóng hoặc quá lạnh đều có thể ảnh hưởng tới tỉ lệ đúc mái, trống của gà. Áp dụng chung chúng ta có thể cho chó, mèo hoặc những động vật khác.

Cách đúng gà chọi ra nhiều trống tông dòng hay

Tất nhiên muốn gà hay thì trước tiên gà bố, gà mẹ phải hay trước đã. Rất ít trường hợp gà bố mẹ xấu tật nhưng lại ra gà con hay. Vì thế đây là yếu tố quan trọng. Chúng ta có thể áp dụng 2 cách sau đây và tự tinh toán xem cách nào phù hợp nhé.

Chỉ thả gà trống mái với nhau vào 1 khung giờ nhất định như sáng hoặc chiều. Khi đó sẽ đảm bảo được khối lượng gà đúc hợp lý nhất không bị quá lạm dụng mà hại gà trống.

Hoặc với cách 2 là nhốt cả ngày để tăng khả năng đạp mái tốt nhất. Khi đó chúng có thể đạp mái vào bất cứ khung thời gian nào trong ngày miễn sao chúng hiệu quả. Nhược điểm là có thể đúc vào lúc thời tiết không được tốt dễ ung, hỏng.

Ngoài ra có thể lựa chọn cách đúc thủ công là lấy gà trống đúc cho từng con gà mái bằng cách ấn nó xuống. Như vậy đảm bảo nhất tất cả gà đều được đạp mái và thụ tinh, cũng tránh khả năng đạp mái quá nhiều mà hại gà.

Chuồng trại đúc gà

Khu vực đúc cũng khá quan trọng ảnh hưởng tới tỉ lệ nở của gà con và tỉ lệ gà trống, gà mái tương ứng. Không gian đúc gà chọi cần đảm bảo yếu tố bên dưới đây.

 • Không gian thông thoáng nhưng đảm bảo thoáng mát, có khu vực nắng, bãi cát cho gà thư giãn.
 • Nếu có bãi cỏ thì là càng tốt.
 • Khu vực đẻ trứng và ấp cần cao để tránh gà trống phá trứng hoặc chuột bọ.
 • Tránh cửa chuồng bị nắng hắt vào hoặc bị mưa hắt vào nhé. Nên tránh các hướng đông với mưa và hướng tây với nắng.
 • Chuồng trại cần dễ thay mới ổ, kiểm tra tình trạng ấp của gà một cách tốt nhất.
 • Sau mỗi lứa nuôi cần đốt bỏ ổ cũ tránh mò, bọ mạt

Thức ăn cho gà đúc như thế nào?

Khi đúc gà chọi thì chế độ ăn cho cả gà trống, gà mái là cực kỳ quan trọng Vừa ảnh hướng tới chất lượng trứng vừa giúp tinh binh khỏe mạnh.

Với gà trống ưu tiên các thức ăn cường dương, tăng độ sung của gà, ít béo mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng. Hãy xem gợi ý bên dưới đây nhé.

 • Trứng vịt lộn, cút lộn tuần 2 quả.
 • Giá đỗ ăn chán thì thôi.
 • Hải sản, hàu, cua cá ăn điều độ ngày 1 vài miếng.
 • Bổ xung thêm các loại bò sát rắn, ếch, nhái.
 • Các loại thức ăn thường như thóc mầm, xà lách

Với gà mái thì cần đảm bảo chất dinh dưỡng, canxi cho gà mẹ để vỏ trứng dày và cơ thể gà phát triển.

 • Cho ăn thức ăn ngon như gà trống nhưng lượng ít hơn.
 • Bổ xung canxi bằng thức ăn chuyên dụng hoặc bổ xung thêm hàu, hải sản.
 • Rau củ quả ăn thoải mái thì thôi.
 • Thóc ngâm, ngũ cốc
 • ….

Cách bảo quản trứng khi đúc gà

Bảo quản cũng khá quan trọng khi muốn gà tỉ lệ nở cao. Nắm rõ cách đúc gà chọi ra nhiều trống cũng là áp dụng phương pháp này đấy nhé. Chúng ta có thể lựa chọn 2 cách 1 là kệ cho chúng tự ấp từ A-Z không cần cất trứng từ lúc đẻ. Nhiều người cho rằng như thế trứng sẽ bị hỏng vì thường quả đầu tiên sẽ luôn hỏng do ấp lâu nhất. Hoặc có thể đẻ được quả nào cất đi tới khi nào ấp mới bỏ ra.

Tốt nhất không nên cho vào tủ lạnh mà nên dùng 1 bát trấu để đựng trứng riêng biệt. Đánh dấu vào trứng theo từng ngày để theo dõi tỉ lệ nở và đánh giá được kinh nghiệm. Không nên bỏ vào tủ lạnh tỉ lệ ấp nở sẽ thấp.

Những sai lầm khi đúc gà chọi mà cần phải chú ý

Để có thể sinh ra những chiến kê chất lượng thì cần tránh những sai lầm này. Có như vậy mới không mất công và kỳ vọng vào 1 lứa gà sau khi ấp.

Hổ phụ chắc chắn sinh hổ tử

Tỉ lệ ra gà con đá hay là cũng có nhưng sẽ cũng có những cá thể đá không hay. Chúng ta cần phải chấp nhận sự thật này và cố gắng chọn lọc để tìm ra được những cá thể chất lượng nhất. Từ từ chọn lọc sẽ ra được những chiến kê hay nhất có thể.

Gà quá non, quá già không nên đúc

Khi đó chúng không đáp ứng được các tiêu chí khi chọn gà trống hoặc gà mái nên tốt nhất chúng ta nên loại bỏ. Gà quá non thì chưa đủ ổn định để ấp còn gà quá già thì lại không đủ sức khỏe, cơ thể đã suy thoái. Với gà dưới 1 tuổi và trên 4-5 năm tốt nhất không nên cho sinh sản.

Ấp máy hay gà mẹ ấp đều được

Thực tế không có quá nhiều khác biệt nhưng nếu không còn cách nào khác thì bắt buộc phải ấp máy. Còn nếu được thì hãy để gà mẹ ấp là tốt nhất. Khi đó chúng có thể điều chỉnh nhiệt độ và chăm sóc tốt nhất dành cho gà con.

Chia đàn theo độ tuổi

Từng lứa tuổi gà có sức khỏe khác nhau và sức chống chịu khác nhau với bệnh tật. Vì thế chúng ta nên tách riêng chúng ra để đảm bảo chăm sóc cũng như tránh các bệnh truyền nhiễm cho gà con.

Thường xuyên chọn lọc gà

Chúng ta nên chọn lọc gà thường xuyên để chọn được những con gà chất lượng nhất và loại bỏ gà kém chất lượng. Khi đó dần dần ta sẽ có 1 thế hệ gà đáp ứng được các tiêu chí của từng người. Biết đâu bạn có thể tạo ra 1 lứa gà mới với chất lượng cao thì sao?

Với chia sẻ của Gadonhay.com hy vọng anh em đã biết được cách đúc gà chọi ra nhiều trống như thế nào? Qua đó cũng nắm rõ được cách đúc gà chọi giữ dòng sao cho hiệu quả nhất. Nếu cần thêm tư vấn hoặc thảo luận hãy comment xuống bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *