Các cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà cực dễ áp dụng

Làm chuồng thuận tiện việc bắt gà chọi được dễ dàng

Chuồng gà là nơi có thể nuôi nhốt cũng có thể là nơi sống của các loại gà như gà chọi, gà đá. Để có thể tạo ra được môi trường hoàn hảo cho gà thì anh em nên tìm hiểu cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà. Tùy vào từng loại gà mà làm những mẫu chuồng mang sắc thái riêng. Cùng tham khảo bài viết sau để có thể biết thêm những cách làm chuồng đơn giản nhất. 

Hướng dẫn cách làm chuồng cho gà huấn luyện

Để làm được một chiếc chuồng gà đá chắc chắn để sử dụng lâu dài thì anh em cần chuẩn bị rất nhiều nguyên vật liệu như: gạch, thép B40, tre, gỗ,… các cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà cũng tùy thuộc vào những nguyên vật liệu sẽ có các bước thực hiện làm chuồng khác nhau. 

Cách làm chuồng cho gà đá có thể chạy 

Để có thể làm được chuồng cho gà có thể luyện tập bay nhảy và đá thì cũng phụ thuộc vào một phần diện tích khu vực chăn nuôi to hay nhỏ. Thông thường kích thước của chuồng gà sẽ là 2m x 1,2m x 1,5m (chiều dài x chiều rộng x chiều cao). 

Sau đó có thể dùng lưới thép B40 để bao quanh, dưới sàn có thể lót thêm một lớp cát để gà sẽ luyện tập đá cho chân chắc khỏe. Bạn cũng có thể lấy gạch để xây phần chân của chuồng để chắc chắn và có thể sử dụng được lâu dài. Nên hàn kỹ các then chốt của chuồng để khi gà tập luyện chuồng không bị bung ra.

­Cách làm chuồng gà đá có thể bay

Với cách làm chuồng gà đá có thể bay thì cũng tương tự như cách làm chuồng cho gà đá có thể chạy. Tuy nhiên anh em nên làm chuồng cao và rộng hơn, nên vây kín chuồng để gà không thể bay ra ngoài. Chuồng to và rộng là ưu thế để gà có thể vận động một cách thoải mái nhất.

Hướng dẫn cách làm chuồng cho gà huấn luyện 
Hướng dẫn cách làm chuồng cho gà huấn luyện

Hướng dẫn cách làm chuồng cho gà chọi nhanh nhất

Sau đây sẽ giới thiệu cho anh em một số cách làm chuồng gà chọi bằng những vật liệu dễ kiếm và dễ mua và cũng tiết kiệm được rất nhiều chi phí. 

Cách làm chuồng gà bằng vật liệu tre nứa 

Với cách làm chuồng gà bằng tre rất đơn giản và dễ làm, nguyên vật liệu này cũng rất dễ kiếm và dễ mua. Anh em chỉ cần tìm hoặc mua một vài cây tre to và nhỏ đa dạng để có thể làm các trụ khác nhau. Sau khi đã cắt gọt tre thành những khúc ưng ý, dùng dây kẽm để quấn chặt những chỗ nối với nhau. 

Mái chuồng thì có thể lợp bằng những tấm tôn hoặc lá dứa đều được. Nhưng phải chắc chắn là buộc thật kỹ, trong quá trình làm có thể là hơi khó khăn. Nên anh em phải tỉ mỉ để có thể làm hoàn thành một mẫu chuồng gà đẹp chắc chắn. 

Lợi thế của làm chuồng gà bằng tre là dễ làm mà giá thành cũng rất rẻ, nguyên vật liệu dễ kiếm. Nhưng thay vào đó cũng có những bất cập như tính bảo vệ gà không được cao, gà có thể bị trộm bởi những người có ý định xấu. 

Cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà bằng lưới B40

Sắt là một vật liệu được đánh giá là có thể làm chuồng gà cực kỳ chắc chắn, hầu hết mọi người thường chọn cách này để làm chuồng gà. Bởi những ưu điểm tuyệt vời là dễ làm, giá thành rẻ, đồng thời môi trường sinh sống của gà cũng thông thoáng.

Điều đáng chú ý hơn nữa là mái che chuồng gà có thể che nắng mưa và đảm bảo được tính an toàn vững chắc có thể sử dụng lâu dài. Tất cả các trụ của chuồng gà đều phải được đóng chắc chắn, vì nhiều khi gà phấn khích bay nhảy lung tung cũng không bị hư hỏng chuồng.

Nếu xây nhiều chuồng có thể bố trí khoảng cách các chuồng sao cho hợp lý nhất, bởi mắt lưới thép của B40 khá lớn, khi gà thò đầu ra ngoài rất có thể sẽ cắn nhau. Kích thước chuồng gà chọi hợp lý nhất vào khoảng 1,5 x 1 x 1,5m (dài x rộng x cao) là đẹp.

Cách làm chuồng gà bằng lưới B40
Cách làm chuồng gà bằng lưới B40

Cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà bằng vật liệu gỗ

Với cách làm chuồng gà bằng gỗ bạn có thể sử dụng từ những thanh gỗ bỏ đi, nhưng nếu sử dụng lại thì sẽ có nhiều mảnh gỗ không hợp nhau khi nhìn vào sẽ không được đẹp mắt. Nếu như bạn biết cách sáng tạo thì có thể gọt, đẽo thanh gỗ sao cho thích hợp để có thể ghép thành chuồng, nên dùng những miếng gỗ nhỏ hơn để làm thanh chắn. 

Sau đó dùng đinh hoặc dây kẽm để buộc lại các nút thắt cho chặt. Với cách làm chuồng gà bằng gỗ này thì ưu điểm là có thể tiết kiệm nhiều chi phí, nhưng nhược điểm là tốn công sức nếu không khéo léo thì chuồng gà nhìn sẽ không được đẹp mắt. Nếu chưa biết cách bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu chuồng gà đơn giản.

Cách làm chuồng để có thể đổ gà đá

Chuồng đổ gà là nơi để có thể đúc ra gà chọi con, chính vì vậy mà nên bố trí nơi này thật rộng rãi để gà có thể dễ dàng hoạt động. Khuyến khích bạn chỉ nên làm chuồng cho một con gà trống và một con gà mái để quá trình đúc được hiệu quả hơn. Trường hợp mái đúc được ít thì có thể để tối đa 3 con gà mái vào để năng suất làm việc được tăng lên. 

Diện tích của chuồng gà khoảng từ 5 – 7m2 , nên tráng phần nền chuồng bằng nền xi măng để có thể tiện cho việc dọn dẹp, quét tước. Nếu làm chuồng gà cản mái thì có thể làm phần nền cho vào lớp cát tương đối dày vào, việc này có thể hạn chế tối đa việc các mầm bệnh lây truyền qua đường chất thải. Hoặc anh em có thể lót bằng trấu để tiết kiệm chi phí, nhưng vẫn khuyến khích người dùng sử dụng cát hơn. 

Cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà
Cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà

Một số lưu ý về các kỹ thuật làm chuồng nuôi gà đá

Để có thể làm được một chiếc chuông gà hoàn hảo nhất anh em cần lưu ý một số các yếu tố sau: 

Nhiệt độ, ánh sáng của chuồng gà 

Chuồng để nuôi gà chọi nên để một nhiệt độ thích hợp và ổn định, cần tránh hướng có gió lùa vào nhiều. Đặc biệt phải có phương án chống nóng cho những ngày hè và làm ấm cho những ngày thời tiết mùa đông. Độ thông thoáng của chuồng cũng là yếu tố quan trọng để có thể tạo điều kiện cho  cho mầm bệnh phát triển. 

Trong môi trường ẩm ướt, bí bách thì những con vi khuẩn rất dễ sinh sôi nảy nở dễ tạo thành ổ dịch bệnh lây nhiễm. Những bệnh như: Newcastle, bạch lỵ, tụ huyết trùng,… có mức độ lây lan nhanh và khó kiểm soát.

Thuận tiện việc bắt gà chọi được dễ dàng

­Không phải tất cả những con gà chọi cũng dạn người, có những con rất nhát thường nép vào một góc khi thấy có người đến bắt mình. Cho nên nếu anh em thiết kế chuồng quá to và rộng mà cửa chuồng lại bé vừa đủ cho gà chui vô thì sẽ gặp khó khăn trong việc bắt gà ra khỏi chuồng. Vì thế cần làm của ra vào tỉ lệ thuận với độ rộng và dài của chuồng nuôi gà.

Làm chuồng thuận tiện việc bắt gà chọi được dễ dàng
Làm chuồng thuận tiện việc bắt gà chọi được dễ dàng

Thuận lợi để vệ sinh chuồng trại

Rất nhiều người chỉ chú tâm vào việc xây một cái chuồng đẹp mà quên mất đi phải dọn vệ sinh cho thật sạch sẽ. Chính vì vậy là cần tính toán làm chuồng sao cho việc dọn vệ sinh hợp lý, nhanh nhất và đỡ tốn nhiều thời gian quét dọn nhất mà vẫn đảm bảo được độ sạch sẽ.

Chọn hướng tốt để xây chuồng

Thông thường người ta chọn hướng đông nam để xây chuồng gà, bởi vì hướng này tránh mặt trời chiếu trực tiếp, đông ấm hạ mát. Nếu khu vực chăn nuôi không cho phép xây cửa về hướng này thì anh em cố gắng hạn chế thấp nhất mặt trời chiếu vào chuồng. 

Xem thêm >> 5 Bài Thuốc Om Gà Chọi Hiệu Quả Bậc Nhất 2021

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên của Gà Đòn Hay người đọc có thể biết được cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà. Chỉ với những nguyên liệu rất dễ kiếm mà chi phí lại cực kỳ rẻ anh em đã có thể làm ra một chiếc chuồng chắc chắn sử dụng được lâu dài. Trước khi làm chuồng bạn cũng nên đọc những lưu ý để tránh những khó khăn khi làm chuồng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *